Vật liệu xây dựng

Bitum nhựa đường là gì? Bitum có phải nhựa đường không?

bitum-nhua-duong-duoc-su-dung-trong-chong-tham

Chắc hẳn ai cũng đã từng được nghe qua về bitum nhựa đường. Đây cũng là một loại vật liệu được ứng dụng rất nhiều trong lĩnh vực xây dựng. Vậy nhựa đường có phải bitum không? Nhựa bitum khác nhựa đường hay không? Hãy cùng tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây nhé. 

Bitum có phải nhựa đường không? Bitum nhựa đường là gì? 

Bitum là một loại chất lỏng hữu cơ có độ nhớt cao, có màu đen hoặc nâu. Dựa theo nguồn gốc, có thể chia bitum làm 3 loại chính, bitum dầu mỏ, bitum đá dầu và bitum thiên nhiên. 

Vậy, nhựa đường có phải bitum không? Câu hỏi này có thể được trả lời như sau: Nhựa đường có thành phần chủ yếu là bitum, và là một dạng tồn tại của bitum. Nhựa đường cũng có dạng lỏng hoặc bán rắn với độ nhớt cao, có mặt trong phần lớn các loại dầu thô và trầm tích tự nhiên. 

Nhựa đường có thể được tách ra từ các thành phần khác của dầu thô bằng quy trình chưng cất phân đoạn, thông thường là dưới điều kiện chân không.  

bitum nhựa đường

Hình ảnh nhựa đường bitum

Bitum nhựa đường là gì? Bitum có phải nhựa đường không?

Bitum nhựa đường có mấy loại? 

Nhựa đường hiện đang được chia làm 2 loại với tính chất khác nhau:

  • Nhựa đường đặc: Bitum nhựa đường đặc là sản phẩm thu được từ công nghệ dầu mỏ, đặc quánh có màu đen. Khi được đun nóng ở nhiệt độ thích hợp sẽ được phối trộn để tạo thành nhựa lỏng, hoặc phối trộn với các chất tạo nhựa để tạo nên các loại nhựa tương tự như nhựa đường. 
  • Nhựa đường lỏng: Nhựa đường lỏng được tạo ra từ quá trình phối trộn nhựa đường đặc với dầu hỏa theo một tỷ lệ thích hợp. Ở điều kiện tự nhiên, nhựa đường lỏng sẽ có dạng lỏng màu đen. Nhựa đường lỏng có các mác được quy định theo độ nhớt là 140 – 250, 80 – 140, 40 – 80, 20 – 40 và 10 – 20.

Ứng dụng của bitum nhựa đường

Ứng dụng chính của nhựa đường là sản xuất bê tông nhựa đường. Ngoài ra, nhựa đường lỏng và nhũ tương nhựa đường được sử dụng rất phổ biến trong thi công đường bộ, các công trình giao thông. 

Ngoài ra, nhựa đường còn được dùng làm vật liệu xử lý bề mặt, chống thấm hoặc làm chất gắn kết ván ốp trong xây dựng. 

Bitum nhựa đường được ứng dụng rộng rãi trong chống thấm xây dưng

Bitum nhựa đường được ứng dụng rộng rãi trong chống thấm xây dưng

Trong thi công đường bộ, người ta sẽ dùng nhựa đường lỏng để tưới lên mặt đường làm lớp dính giữa hai lớp bê tông. Còn trong lĩnh vực chống thấm hay xây dựng thì nhựa đường được dùng để quét lót cho các công trình như tường, sàn, để chống thấm. Ngăn chặn các tác động gây nên nứt tường, mái, bể,..Đó cũng là lý do vì sao nhiều người vẫn gọi là nhựa bitum chống thấm. 

Mua bitum nhựa đường ở đâu? 

Bitum nhựa đường hiện là vật liệu khác phổ biến, bạn có thể hỏi mua nhựa đường tại các cửa hàng vật liệu xây dựng. Tuy nhiên bạn cần lưu ý, lựa chọn nơi bán bitum nhựa đường uy tín để tránh mua phải vật liệu kém chất lượng. 

Giá bitum nhựa đường cũng tùy thuộc vào chủng loại và khu vực cung cấp, đặc biệt giá nhựa đường số 4 sẽ khác với các loại nhựa đường khác. Nếu bạn đang có nhu cầu mua nhựa đường lẻ ở Hà Nội, thì nên chú ý vấn đề giá nhựa bitum này.  

Trên đây là những thông tin liên quan đến bitum nhựa đường, phân loại và ứng dụng. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, bạn hãy liên hệ đến hotline của Siêu thị chống thấm hoặc nhắn tin đến fanpage https://www.facebook.com/sieuthichongtham.com.vn để được giải đáp.

Bài viết liên quan:

0/5 (0 Reviews)