Vật liệu xây dựng

Bitum là gì? Phân loại và ứng dụng bitum

bitum-la-gi

Bitum là gì, bitum tiếng Anh là gì là thắc mắc mà rất nhiều người tìm hiểu do loại vật liệu này được ứng dụng rất nhiều trong các lĩnh vực công nghiệp cũng như đời sống. Cùng tìm hiểu thêm về bitum, phân loại cũng như ứng dụng của nó trong bài viết sau đây của Siêu thị chống thấm nhé. 

Khái niệm nhựa bitum là gì? 

Trước hết, chúng ta hãy cùng tìm hiểu khái niệm bitum là gì. Trong tiếng Anh là bitume) là một chất hữu cơ có dạng lỏng, độ nhớt cao, màu nâu hoặc đen. Bitum là hỗn hợp của các chất asphaltenes, hidrocacbon thơm và hidrocacbon no. Bitum tan được trong dung dịch benzen, CS2, và nhiều dung môi khác. Bitum có tính ổn định cao, mềm ra khi bị nung nóng và hầu như không bay hơi.

bitum là gì
Hình ảnh minh họa bitum

Theo nhiều nhà khoa học, bitum là một chất hệ keo của các phân tử vòng thơm mật độ cao tỏng dầu với các phân tử dạng vòng. Đây là một hỗn hợp rất phức tạp, thành phần của nó sẽ tùy vào vị trí địa lý, khu vực khai thác cũng như công nghệ sản xuất. Về cơ bản, thành phần của bitum sẽ bao gồm: 

  • Khoảng 32% asphaltenes
  • Khoảng 32% nhựa polyme 
  • Khoảng 14% các hydrocacbon no
  • Khoảng 22% các hydrocacbon thơm

Hiện nay, với những công nghệ khác nhau, bitum được ứng dụng cho nhiều lĩnh vực trong cuộc sống tùy thuộc vào công năng, tính chất và cách thi công sản phẩm. 

Rất nhiều người cũng đặt câu hỏi, bitum có phải nhựa đường không? Các chuyên gia của Siêu thị chống thấm có câu trả lời như sau: Bitum là thành phần chính trong nhựa đường. Nhựa đường được tách ra từ các thành phần khác của dầu thô bằng quy trình chưng cất phân đoạn. 

Bitum có những loại nào? 

Do bitum là hợp chất có nhiều nguồn gốc hình thành khác nhau, nên việc phân loại sẽ khá phức tạp. Có thể chia bitum thành 3 loại chính như sau: bitum dầu mỏ, bitum đá dầu và bitum thiên nhiên. 

Ngoài ra, dựa theo nguồn gốc thu được có thể chia làm 2 loại:

  • Bitum có nguồn gốc tự nhiên: Bitum tự nhiên có ở nhiều nơi trên thế giới, chủ yếu là nằm trong các mỏ dầu khoáng dưới lòng đất được con người khai thác và điều chế thành các sản phẩm khác nhau. 
  • Bitum tổng hợp: Chính là loại bitum được tinh luyện và xử lý thành các sản phẩm như bitum nhũ tương tạo ra bằng phương pháp nhũ tương hóa và bitum dầu mỏ tạo ra từ quá trình chưng cất dầu mỏ.

Ứng dụng trong lĩnh vực chống thấm của bitum là gì?

Bitum được ứng dụng rộng rãi cho nhiều lĩnh vực khác nhau, đặc biệt là trong xây dựng, chống thấm. Chúng được dùng cho công tác chống thấm các bề mặt như chống thấm cho sân thượng, chống thấm nhà vệ sinhchống thấm tầng hầm,…

Để tăng cường thêm khả năng đàn hồi, cường độ cơ học của bitum, các nhà sản xuất đã nghiên cứu và cho ra đời nhiều sản phẩm khác nhau mang lại độ bền bỉ, chắc chắn cao hơn. Các sản phẩm như màng khò nóng bitum, màng bitum tự dính, băng keo bitum chống thấm cũng được cho ra đời theo cách này. 

 Trên đây  là những thông tin giúp bạn trả lời cho thắc mắc bitum là gì, bitum được phân loại và ứng dụng ra sao. Bạn có nhu cầu tìm hiểu kỹ hơn về các sản phẩm chống thấm gốc bitum hãy liên hệ đến hotline của Siêu thị chống thấm để được tư vấn hỗ trợ hoặc bạn cần tìm dịch vụ chống thấm chuyên nghiệp cũng có thể liên hệ với STCT chúng tôi sẽ khảo sát và thi công chính xác chuyên nghiệp và báo giá tốt nhất cho bạn.

Bài viết liên quan:

0/5 (0 Reviews)