Vật liệu xây dựng

Polyurethane là gì? Top 3 ứng dụng của Polyurethane trong đời sống

Polyurethane là gì, PU là gì? Polyurethane là nhựa hay cao su? Đây ắt hẳn là thắc mắc của rất nhiều người. Thực tế, polyurethane là một hợp chất hữu cơ được ứng dụng rất nhiều trong đời sống cũng như sản xuất công nghiệp. Trong bài viết sau đây, chúng ta hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn về hợp chất này cũng như những ứng dụng của nó nhé. 

Polyurethane là gì? 

Polyurethane là gì, là nhựa hay cao su là thắc mắc của không ít quý vị. Thật ra hầu hết chúng ta đều đã từng sử dụng sản phẩm được làm từ hợp chất này. Theo Wikipedia, polyurethane là một hay còn được gọi là PU là một loại polymer bao gồm các đơn vị hữu cơ được nối với nhau bằng liên kết cacbamat. Khác với các loại polymer khác, polyurethane được sản xuất từ nhiều loại nguyên liệu ban đầu khác nhau. 

Các sản phẩm gốc polyurethane có độ bền cao, nhẹ, khả năng co giãn, chịu lực tốt và chịu được nhiệt độ cao nên được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau. 

Top 3 ứng dụng của polyurethane trong đời sống

Như đã nói ở trên, Polyurethane còn được gọi tắt là PU rất đa dụng, được ứng dụng để chế tạo ra nhiều sản phẩm khác nhau phục vụ cho cuộc sống con người. Các ứng dụng chính của vật liệu này có thể kể đến như sau: 

Trong lĩnh vực chống thấm, xây dựng

Vật liệu chống thấm gốc polyurethane hiện đang rất được ưa chuộng hiện nay. Các sản phẩm trên thị trường cũng rất đa dạng, được biết đến với các ưu điểm như cường độ cơ học cao, khả năng chống thấm tốt, độ bền cao, thi công dễ dàng. Ứng dụng được cho cả bề mặt lộ thiên và bề mặt không lộ thiên. 

Bên cạnh các sản phẩm sơn phủ, polyurethane còn được chế tạo thành các sản phẩm khác như keo pu hay polyurethane foam. 

Trả lời cho thắc mắc polyurethane foam là gì của bạn đọc, Siêu thị chống thấm xin được cung cấp thông tin như sau. Polyurethane foam là một dạng vật liệu có cấu trúc bọt xốp siêu nhẹ được ứng dụng trong chống nóng, cách âm chống thấm. 

polyurethane là gì

Vật liệu chống thấm gốc polyurethane

Trong may mặc

Nhiều người cũng thắc mắc, polyurethane là vải gì, da Polyurethane là gì, trong may mặc công dụng của polyurethane là gì. Bên cạnh việc chế tạo các sản phẩm sơn phủ, chống thấm trong xây dựng, polyurethane còn được ứng dụng trong công nghiệp may mặc. Cụ thể vải Polyurethane được may thành nhiều loại trang phục, phụ kiện khác nhau. Chất liệu này mang đến sự bền bỉ, đàn hồi, tuổi thọ cao, phong phú về mẫu mã và có thiết kế bắt mắt. 

Trong máy móc công nghiệp khai khoáng và sản xuất

  • Trong công nghiệp khai khoáng, vật liệu PU cũng được ứng dụng để làm sàn, lớp lót ống, băng tải, trục và bánh xe.
  • Ngoài ra, PU cũng được dùng làm khuôn đổ bê tông, nhựa, sáp.
  • Polyurethane cũng là một vật liệu vô cùng tiềm năng, nó giúp cho các nhà sản xuất duy trì năng suất và tuổi thọ của máy móc. 

Trên đây là phần giải đáp cho câu hỏi polyurethane là gì, các ứng dụng chính của vật liệu này trong sản xuất và đời sống. Bạn có nhu cầu được tư vấn thêm thông tin chi tiết vui lòng liên hệ đến hotline của Siêu thị chống thấm 0904 093 533 để được tư vấn.

Bài viết liên quan:

0/5 (0 Reviews)