Giải pháp chống thấm

Kinh nghiệm xử lý chống thấm tường trong nhà

xu ly chong tham tuong trong nha

Xử lý chống thấm tường trong nhà là điều mà các gia đình quan tâm khi xây dựng công trình nhà ở. Kỹ thuật này giúp ngăn ngừa thấm dột, đảm bảo chất lượng, an toàn và nét thẩm mỹ cho ngôi nhà. Cùng tìm hiểu rõ hơn về cách xử lý tường bị thấm nước ngay tại bài viết sau.

Nguyên nhân dẫn đến tường nhà bị thấm ẩm

Để việc xử lý chống thấm tường trong nhà đạt hiệu quả, trước tiên cần xác định nguyên nhân gây thấm dột. Chúng ta đều biết, tường nhà là khu vực chịu tác động từ môi trường mưa nắng liên tục nên rất dễ bị thấm dột, ẩm mốc và gây hỏng hóc nghiêm trong từ trong ra ngoài. 

Xác định nguyên nhân trước khi thực hiện xử lý chống thấm tường trong nhà

Nguyên nhân gây hiện tượng thấm tường rất nhiều và đa dạng, từ khách quan đến chủ quan. Trong đó, những nguyên nhân thường mắc phải như:

 • Tường bị thấm do mưa nhiều, lượng nước ngấm vào tường lớn: bản chất của xi măng là hút nước mạnh và có những mao quản (chính là khoảng cách giữa các hạt) với đường kính từ 20-40 micromet. Do vậy, khi bề mặt tiếp xúc với nước, những khe hở mao quản sẽ bị nước xâm nhập vào gây hiện tượng thấm ẩm
 • Do các ống thoát nước sàn giáp lai với tường nhà, rãnh nước trên sàn mái: Nước và hơi ẩm từ các vị trí này có thể theo vết nứt, mao mạch rỗng của tường thấm sâu vào trong, theo thời gian, tường nhà xuất hiện những mảng loang lổ cùng lớp sơn xuống cấp, lúc nào nếu không xử lý chống thấm tường trong nhà ngay sẽ gây nhiều hệ lụy.
 • Do thời gian sử dụng: Sau thời gian sử dụng, công trình bắt đầu xuống cấp với những vết nứt, bong tróc xuất hiện làm nước và hơi ẩm thấm sâu, len lỏi vào bên trong tường, nhất là khi vào mùa mưa, tình trạng này diễn ra nghiêm trọng hơn
 • Trong quá trình xây dựng, thời thi công sử dụng cốt liệu bê tông không đúng quy chuẩn, không đủ vữa xi măng tạo nên các lỗ rỗng giữa các viên gạch, bê tông khiến nước thấm vào tường nhanh hơn
 • Do sử chủ quan của chủ đầu tư: Thực tế nhiều gia chủ chưa thật sự quan tâm đến việc chọn vật liệu chống thấm. Vẫn có nhiều người cho rằng chống thấm tường nhà bằng xi măng, hồ dầu là đủ mà quên rằng điều kiện thời tiết tại Việt Nam có thể “ăn mòn” lớp bảo vệ này chỉ sau vài năm, thậm chí vài tháng sau khi công trình hoàn thành và đi vào sử dụng.
 • Sử dụng vật liệu thi công chống thấm tường ban đầu kém chất lượng, không đảm bảo kỹ thuật, công tác nghiệm thu không đạt yêu cầu
 • Nguyên nhân trực tiếp nhất vẫn là do công trình không chủ động chống thấm dột ngay từ khi xây dựng.

Dù là nguyên nhân nào, khi tường nhà có dấu hiệu thấm dột, bạn cần thực hiện ngay công tác xử lý chống thấm tường trong nhà triệt để để khắc phục, tránh để lâu sẽ ảnh hưởng đến kết cấu công trình và gây nhiều hệ quả không tốt.

Hậu quả khi tường nhà bị thấm ẩm

Tường nhà là lớp áo ngoài cùng của công trình, nơi chịu tác động trực tiếp từ môi trường bên ngoài. Do đó, chống thấm tường nhà (nhà mới xây, nhà cũ) là hạng mục vô cùng quan trọng. Nếu công đoạn xử lý chống thấm tường trong nhà không tốt có thể gây ra nhiều hệ lụy.

Công trình xuống cấp nhanh chóng

Vào mùa mưa, lượng mưa nhiều và dày đặc khiến tường chịu nhiều tác động, gây giãn nở và co ngót tại kết cấu bê tông, làm xuất hiện những vết rạn chân chim li ti. Từ đó, nước, hơi ẩm dễ dàng len lỏi, thấm sâu và lan rộng khiến tường bị thấm. Theo thời gian, nước từ ngoài tường ngấm vào vách trong làm màng sơn nội thất phòng rộng và bong tróc.

Thấm dột khiến công trình nhanh chóng xuống cấp

Mất nét thẩm mỹ và ảnh hưởng sức khỏe

Vết rạn nứt bê tông, vết ố vàng, rêu mốc làm công trình nhà bạn mất đi tính mỹ quan. Bên cạnh đó, môi trường ẩm ướt lâu ngày như chân, vách tường là điều kiện thuận lợi để nấm mốc sinh sôi, phát triển. 

Những nấm mốc này có thể chứa hàng trăm loại vi khuẩn, khi các thành viên trong nhà hít phải dễ mắc các bệnh về đường hô hấp. Do đó, xử lý chống thấm tường trong nhà đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong các công trình nhà ở.

Nguy cơ cháy nổ tiềm ẩn

Tình trạng tường ẩm ướt không chỉ sinh ra nấm mốc mà còn mang theo mối nguy hiểm. Những ổ điện, thiết bị điện âm tường dễ bị hư hỏng, thậm chí là tiềm ẩn nguy cơ xảy ra sự cố chạm mạch, cháy nổ…

Cách xử lý chống thấm tường trong nhà

Ngăn thấm nước cho tường nhà có rất nhiều cách, tùy từng loại tường cụ thể sẽ có phương pháp xử lý hiệu quả. Dưới đây là 2 giải pháp chống thấm tường trong nhà được chuyên gia Siêu thị chống thấm chia sẻ:

Chống thấm tường trong nhà bằng Revinex Flex FP

Revinex Flex FPvật liệu chống thấm gốc xi măng, đa năng, thích ứng với tường xây, bê tông, và nhiều bề mặt khác. Sản phẩm được sử dụng nhiều cho hạng mục chống thấm ngược tường trong nhà (còn gọi là chống thấm nghịch). Ngoài ra nó còn là vật liệu chống thấm tường ngoài.

Xử lý chống thấm tường trong nhà bằng Revinex Flex FP
 • Khả năng bám dính tốt trên bề mặt bê tông, vữa xi măng: Là vật liệu chống thấm gốc xi măng nên lớp chống thấm này bám dính tốt trên bề mặt bê tông, đảm bảo hiệu quả chống thấm tối đa.
 • Khả năng chịu áp suất thủy tinh âm, dương: Đặc tính này giúp lớp chống thấm chịu được nước đọng trong thời gian dài mà không gây mủn hay bong tróc. Chính nhờ đặc điểm này, Revinex Flex FP không chỉ dùng trong xử lý chống thấm tường trong nhà mà còn phổ biến cho những khu vực ẩm ướt như nhà vệ sinh, bể nước…
 • Có thể dùng cho chống thấm thuận và chống thấm nghịch: Đây là ưu điểm chỉ có ở vật liệu chống thấm gốc xi măng. Ngoài chống thấm tường trong nhà, bạn có thể dùng keo chống thấm tường nhà Revinex Flex FP để chống thấm tường ngoài
 • Tiện lợi trong việc cán phủ, ốp lát: Sau khi thi công lớp chống thấm, bạn hoàn toàn có thể cán phủ hoặc ốp lát trực tiếp lên bề mặt đã thi công chống thấm.

Quy trình chống thấm ngược tường trong bằng Revinex Flex FP

Bước 1: Đục bỏ lớp vữa bên ngoài

 • Đối với tường mới cần thi công chống thấm trước khi trát vữa. 
 • Còn đối với tường cũ cần đục bỏ lớp vữa bên ngoài.

Bước 2: Chuẩn bị bề mặt, quét chống thấm Flex FP

 • Vệ sinh sạch sẽ bề mặt cần chống thấm, loại bỏ bụi bẩn, các hợp chất làm ảnh hưởng đến khả năng kết dính
 • Dùng chất phụ gia chống thấm để tăng độ kết dính
 • Dùng dung dịch chống thấm Revinex Flex FP phun 2 lớp, lớp sau cách lớp đầu từ 4-5 tiếng
 • Để 2-3 ngày để chất chống thấm khô hoàn toàn, kiểm tra nếu nước vẫn thấm thì chống thấm tiếp. Nếu đạt chuẩn thì chuyển sang bước 3.

Bước 3: Trát vữa lại như ban đầu

Trát vữa hoàn thiện và sơn nội thất để tạo thẩm mỹ cho công trình.

Sơn nội thất cho tường sau khi xử lý chống thấm tường trong nhà

Xử lý thấm chân tường bằng Silimper Inject

Xử lý chống thấm tường trong nhà bằng cách dùng Silimper Inject chống thấm chân tường. Silimper Inject có tác dụng bảo vệ chống lại sự gia tăng độ ẩm hiện tại và ngăn chúng trong tương lai. Sản phẩm được tiêm vào các lỗ khoan vào tường, lan rộng theo chiều sâu và các khu vực xung quanh lỗ khoan tạo thành lớp chống thấm nước liền mạch.

Chống thấm chân tường trong nhà bằng Silimper Inject

Quy trình thực hiện như sau:

Bước 1: Tùy theo mức độ thấm ẩm của công trình, thợ thi công tiến hành đục phần chân tường khoảng 30-40 cm (chỉ đục lớp vữa bên ngoài, không tác động đến gạch phía trong).

Bước 2: Thực hiện tạo phễu nhằm rót hóa chất. Dùng máy khoan để tạo phễu, khoan lỗ với góc nghiêng khoảng 45 độ, cách chân nền từ 15-20cm. Độ sâu tùy vào độ dày của tường, cụ thể:

 • Tường dày 10cm: khoan sâu 11cm.
 • Tường 20cm: khoan 2 mũi với độ sâu khác nhau. Mũi 1 khoan nghiêng 45 độ, sâu 10cm. Mũi 2 khoan sâu 22 cm.

Lưu ý: xử lý chống thấm tường trong nhà bằng cách này cần khoan chậm từ từ để nhằm hạn chế gạch bị thủng, lỗ khoan quá to sẽ gây chảy hóa chất ra ngoài.

Bước 3: Dùng máy thổi bụi làm sạch chân tường, loại bỏ hoàn toàn bụi bẩn, tạp chất. Sau đó, phun một ít nước vào lỗ khoan rồi đặt ống dẫn dung dịch vào, dùng vữa bịt kín miệng lỗ và thân ống tránh dung dịch chảy ra ngoài.

Bước 4: Rót hóa chất Silimper Inject vào từng lỗ khoan. Mỗi lần rót 30 – 35ml/1 lỗ, rót nhiều lần và liên tục để dung dịch thấm tốt và sâu nhất vào các mao mạch. 

Lưu ý, tường 10cm dùng 1.5 lít/1 mét dài, tường đôi 20cm dùng 2.5 – 3 lít/1 mét dài. Rót đủ dung dịch theo quy định thì dừng lại.

Bước 5: Trát bịt lỗ khoan. 

Trên đây là toàn bộ thông tin xử lý chống thấm tường trong nhà được chia sẻ bởi đội ngũ kỹ thuật viên Siêu thị chống thấm. Để được tư vấn chi tiết hơn về dịch vụ và vật liệu chống thấm hay cách chống thấm tường cũ ngoài trời, quý khách hàng vui lòng truy cập website https://sieuthichongtham.com.vn/ hoặc gọi đến Hotline 0904 093 533 để được hỗ trợ nhanh nhất.

Bài viết liên quan:

0/5 (0 Reviews)