Chống thấm mái, Giải pháp chống thấm, Tin tức

Trần nhà bị nứt thấm nước do đâu? Hướng dẫn chi tiết cách xử lý

Trần nhà bị nứt thấm nước do đâu? Hướng dẫn chi tiết cách xử lý

Trần nhà bị nứt thấm nước là tình trạng không quá xa lạ với nhiều người. Trần nhà bị thấm nước có nguy hiểm không? Hiện tượng là dấu hiệu cảnh báo công trình của bạn đang có vấn đề, bị xuống cấp, cần được sửa chữa càng sớm càng tốt, tránh việc nhà mới xây bị thấm nước ảnh hưởng tới tuổi thọ sử dụng sau này. Bài viết sau đây hãy cùng tìm hiểu các thông tin liên quan và phương pháp chống thấm hiệu quả và triệt để.

Hậu quả khi trần nhà bị nứt thấm nước

Trần nhà bị nứt thấm nước hay trần nhà bị đọng nước gây ra các vết loang lổ, bong tróc mỗi khi mùa mưa tới gây ra không ít phiền toái cho người sinh sống và hoạt động phía dưới. Các chuyên gia của Siêu thị chống thấm cho biết, thực tế thấm dột là hiện tượng không khó để bắt gặp nếu như trong quá trình xây dựng, thi công, chủ đầu tư không có biện pháp xử lý chống thấm.

Tình trạng trần nhà bị nứt thấm nước không hiếm gặp tại nhiều công trình xây dựng
Tình trạng trần nhà bị nứt thấm nước không hiếm gặp tại nhiều công trình xây dựng

Trần nhà bị nứt thấm nước sẽ gây ra rất nhiều ảnh hưởng nghiêm trọng cho công trình, trong đó phải kể tới 4 tác hại chính như sau:

 • Ảnh hưởng tới kết cấu: Trần nhà bị đọng nước lâu ngày sẽ dẫn tới chất lượng công trình xây dựng bị giảm sút, thậm chí có thể gây xuống cấp. Ngoài ra, tình trạng thấm dột còn có thể làm nứt tường, nứt trần, làm hỏng gạch của công trình.
 • Làm mất thẩm mỹ: Đây có lẽ là một trong những hậu quả của thấm dột mà chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy nhất. Các vết ố vàng trên trần nhà cùng với các vết nứt ngang dọc của tường nhà khiến cho công trình mất mỹ quan. Thậm chí, chỉ một trận mưa xuống cũng có thể khiến hệ thống dẫn nước không thoát kịp dẫn tới tình trạng đọng nước kéo dài.  
 • Làm giảm tuổi thọ sử dụng của đồ vật trong nhà: Trần nhà bị nứt thấm nước dẫn tới ẩm ướt còn mang theo nhiều mối nguy hiểm khác. Trong đó phải kể tới các ổ điện, thiết bị điện trong nhà bị tác động, kéo dài có thể gây hư hại. Ngoài ra, các thiết bị điện được lắp âm trong tường tưởng chừng như an toàn nhưng ở trong điều kiện ẩm ướt, chúng lại có thể trở lên nguy hiểm hơn lúc nào hết. 
 • Ảnh hưởng tới sức khỏe của con người: Môi trường bị ẩm ướt lâu ngày nhất là các vị trí trần nhà, tường nhà, có thể là điều kiện để nấm mốc sinh sôi, phát triển. Lâu ngày nếu không được xử lý chúng có thể phát tán ngoài không khí, khi hít phải dễ gây ra nhiều vấn đề về đường hô hấp như viêm mũi, viêm xoang, nấm da,…

Như vậy có thể thấy tình trạng trần nhà bị nứt thấm nước không chỉ gây ảnh hưởng tới công trình mà còn tác động tới sức khỏe và cuộc sống của những người đang sinh sống trong căn nhà. Vật đâu là nguyên nhân trần nhà thấm nước, dưới đây là tổng hợp những lý do phổ biến nhất để bạn đọc cùng tham khảo:

 • Do thời tiết nóng ẩm mưa nhiều dẫn tới công trình thường xuyên phải tiếp xúc với mưa và điều kiện thời tiết, gây thấm dột. 
 • Trần nhà bị nứt do kết cấu nền móng còn yếu hoặc chịu tác động của nhiều yếu tố ngoại lực khác nhau. 
 • Do quá trình thi công chống thấm không đảm bảo các yêu cầu về phương pháp vật liệu và kỹ thuật. 
 • Nguyên nhân trần nhà bị thấm nước do chủ đầu tư đã bỏ qua khâu chống thấm khi xây dựng hoặc việc xử lý chống thấm khi phát hiện chưa đạt yêu cầu. 

Tổng hợp một số hình ảnh về tình trạng trần nhà bị nứt thấm nước

Trần nhà bị nứt kèm theo thấm dột là tình trạng không hiếm gặp, bạn có thể thấy chúng xuất hiện tại các công trình chung cư cũ, nhà cao tầng sử dụng lâu năm hoặc thậm chí ở cả các tòa nhà mới đi vào sử dụng. Dưới đây là tổng hợp một số hình ảnh thực tế khi công trình gặp phải vấn đề trần nhà nứt dột:

Trần nhà bị thấm dột ảnh hưởng tới mỹ quan
Trần nhà bị thấm dột ảnh hưởng tới mỹ quan
Một công trình trần nhà bị nứt nghiêm trọng, ảnh hưởng tới kết cấu xây dựng
Một công trình trần nhà bị nứt nghiêm trọng, ảnh hưởng tới kết cấu xây dựng
Trần nhà bị nứt đe dọa tới sự an toàn của nhiều người sinh sống phía dưới
Trần nhà bị nứt đe dọa tới sự an toàn của nhiều người sinh sống phía dưới
Thêm một công trình có trần bị nứt gây thấm dột, tạo vết ố vàng rất mất thẩm mỹ
Thêm một công trình có trần bị nứt gây thấm dột, tạo vết ố vàng rất mất thẩm mỹ
Công trình có trần nhà bị nứt khiến chủ lo lắng và tốn kém chi phí sửa chữa
Công trình có trần nhà bị nứt khiến chủ lo lắng và tốn kém chi phí sửa chữa

Hướng dẫn cách xử lý trần nhà nứt thấm nước

Như vậy có thể thấy tình trạng trần nhà bị nứt thấm nước có thể xảy ra do nhiều nguyên nhân khác nhau, trong đó có những lý do chủ quan hoặc khách quan. Dù là xuất phát từ nguyên nhân nào đi chăng nữa thì việc xác định tình trạng cụ thể và có biện pháp khắc phục kịp thời là vô cùng cần thiết.

Chuyên gia của Siêu thị chống thấm cho biết, căn cứ vào tình trạng cụ thể của vết nứt cũng như đặc thù xây dựng của từng công trình để đưa ra phương án xử lý phù hợp sao cho hiệu quả đạt được là cao nhất. 

Với các vết nứt nhỏ 

Thực tế, có một số công trình, các vết nứt rất nhỏ và không quá nghiêm trọng. Với tình trạng này, bạn có thể tự mình xử lý bằng việc dùng vật liệu chống thấm dạng phun xịt nhằm bịt kín các vết nứt nhỏ, bạn có thể tham khảo các bước sau đây:

Bước 1: Chuẩn bị một số dụng cụ cần thiết

Trước khi bắt tay vào xử lý trần nhà bị nứt thấm nước, bạn cần phải chuẩn bị một số dụng cụ và vật liệu cần thiết như sau: Giấy nhám hoặc bàn chải, chổi, bay, vôi trắng, vữa và dung dịch chống thấm chuyên dụng phù hợp bất kỳ. 

Bước 2: Hướng dẫn chống thấm trần nhà bằng xi măng có tình trạng thấm dột nhỏ. 

 • Đầu tiên, bạn cần vệ sinh sạch sẽ toàn bộ bề mặt trần nhà, đặc biệt lưu ý tới vị trí đang bị nứt hoặc thấm nước nhỏ. Hãy sử dụng bàn chải sắt hay giấy nhám để chà mạnh vào các vị trí có vết ố, mốc, sơn cũ hoặc vữa đã phong hóa. 
 • Tiếp theo, sau khi đã chà kỹ phần trần nhà bị nứt thấm nước, bạn cần lấy chổi quét thật sạch bụi bặm còn vương lại để sau khi trát vữa mới không bị nổi cộm, đồng thời giúp sự liên kết giữa bề mặt tường với lớp vữa mới tốt hơn. Cuối cùng của bước này là thực hiện trát lớp vữa mới, chú ý lấp kín các khe hở hoặc khe nứt. 
Bạn có thể tự xử lý các vết nứt nhỏ tại nhà
Bạn có thể tự xử lý các vết nứt nhỏ tại nhà
 • Sau khi chờ từ 3 tới 4 giờ đồng hồ, khi vữa đã khô, bạn dùng hỗn hợp vôi trắng với nước để quét lên trên bề mặt vữa. 
 • Cuối cùng, bạn nên sử dụng dung dịch chống thấm để phù lên trên bề mặt trần nhà để đảm bảo các vết nứt được xử lý kỹ càng hơn. 

Trên đây là cách chống thấm trần nhà bằng xi măng, xử lý thấm dột với các vết nứt nhỏ. Để đạt hiệu quả cao nhất, bạn nên lựa chọn dung dịch chống thấm từ những cửa hàng uy tín. Siêu thị chống thấm hiện đang có đầy đủ các sản phẩm chống thấm chất lượng nhất, bạn sẽ được tư vấn cách sử dụng chi tiết với từng vật liệu sao cho kết quả đạt được là cao nhất. 

Với tình trạng nghiêm trọng

Trường hợp trần nhà bị nứt thấm nước nghiêm trọng, các vết nứt lớn hơn 2mm, gia chủ cần phải đặc biệt chú ý. Để đảm bảo tính hiệu quả trong xử lý, tránh việc “tiền mất tật mang”, chống thấm nhiều lần nhưng vẫn không đem lại hiệu quả, bạn nên tìm tới các đơn vị chống thấm chuyên nghiệp để được tư vấn các giải pháp hiện đại, cho hiệu quả cao hơn. 

Thông thường, với trường hợp này, kỹ sư sẽ sử dụng một số loại phụ gia bê tông có tính giãn nở cao, trét đầy các vết nứt. Khi các lớp này khô sẽ thực hiện chống thấm một lần nữa để cho hiệu quả cao và lâu dài. 

Hiện nay, các sản phẩm chống thấm dột chuyên dụng khá phong phú và đa dạng, khi lựa chọn đơn vị chống thấm chuyên nghiệp, bạn sẽ được tư vấn vật liệu phù hợp nhất, gợi ý một số dòng sản phẩm chống thấm trần nhà được đánh giá cao như sau:

 • Neoproof PU 360: Đây là vật liệu chống thấm hệ nước, thích hợp để sử dụng trong xử lý trần nhà bị nứt. Sản phẩm này khi sử dụng sẽ tạo ra một lớp màng với độ kín cao, từ đó giúp ngăn chặn sự xâm nhập của hơi ẩm, bảo vệ trần nhà của bạn. 
Neoproof PU W được sử dụng phổ biến trong chống thấm sân thượng
Neoproof PU W được sử dụng phổ biến trong chống thấm sân thượng
 • Neoproof PU W: Là vật liệu chống thấm sàn mái PU hệ nước với khả năng chống thấm cao. Sản phẩm sẽ hình thành một lớp màng ngăn ẩm thâm nhập vào sàn mái, chống chịu tia UV, nhờ đó tăng tuổi thọ sử dụng cho công trình. 

Tham khảo: Biện pháp thi công chống thấm sân thượng bằng Neoproof Pu W đơn giản hiệu quả

 • Silatex Super: Vật liệu chống thấm được đánh giá cao bởi chúng có độ bền tối thiểu là từ 7 – 12 năm. Sau quá trình thi công, chúng có thể tạo thành một lớp màng nhẵn để bao phủ các vết rạn, vết nứt, đảm bảo độ nhẵn, độ thẩm mỹ cho tầng thượng nhà bạn. 

Tham khảo: Biện pháp thi công chống thấm sàn mái lộ thiên dùng Silatex Super bài bản

 • Màng Bitumax: Chủ công trình có thể được tư vấn xử lý phần trần nhà bị nứt thấm nước với màng Bitumax. Thành phần có bổ sung cốt sợi gia cường polyester, giúp tăng cường độ, tăng tuổi thọ. Quá trình thi công được thực hiện bởi thợ kỹ thuật với phương pháp khò nóng.

Thực tế tình trạng trần nhà bị nứt thấm nước ở mỗi công trình sẽ không giống nhau, vì thế, phương pháp xử lý cũng sẽ có sự khác biệt. Bạn nên liên hệ với các công ty chống thấm chuyên nghiệp để được hỗ trợ cũng như tư vấn các giải pháp để hiệu quả đạt được là cao nhất. 

Siêu thị chống thấm – Đơn vị xử lý trần nhà bị nứt hiệu quả, uy tín

Nhắc đến Siêu thị chống thấm, rất nhiều khách hàng cảm thấy an tâm và hài lòng khi lựa chọn. Đây là một đơn vị đã có hơn 18 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực cung cấp vật tư, công cụ, giải pháp, dịch vụ thi công chống thấm chuyên nghiệp, quy mô toàn quốc. Công ty đã từng tiếp nhận và xử lý hàng trăm nghìn trường hợp trần nhà bị nứt thấm nước cho hiệu quả cao. 

100% Vật liệu cung cấp ra thị trường có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, đầy đủ tem mác và giấy tờ chứng minh chất lượng. Đó là chưa kể tới đội ngũ kỹ thuật viên có bề dày kinh nghiệm, luôn tư vấn chu đáo giúp khách hàng lựa chọn được sản phẩm phù hợp nhất với từng hạng mục. 

Chưa kể tới chính sách chiết khấu cao, dịch vụ chăm sóc khách hàng trước, trong, sau khi sử dụng dịch vụ tận tâm, mang đến sự hài lòng cho các khách hàng dù là khó khăn nhất. Vì thế, nếu như bạn không may gặp phải tình trạng trần nhà bị nứt thấm nước thì Siêu thị chống thấm chắc chắn sẽ là địa chỉ hàng đầu bạn nên lựa chọn. 

Với sự nỗ lực không ngừng, sự đầu tư đồng bộ, tin chắc rằng trong tương lai không xa, Siêu thị chống thấm sẽ là chuỗi siêu thị vật tư chống thấm có quy mô lớn nhất Việt Nam, phủ rộng toàn bộ các tỉnh thành và vườn tầm quốc tế. 

Trần nhà bị nứt thấm nước là tình trạng không hiếm gặp, dù ở mức độ nào, vết nứt nhỏ hay nghiêm trọng bạn cũng cần lên các phương án xử lý càng sớm càng tốt. Liên hệ trực tiếp tới số hotline 0904 093 533 của Siêu thị chống thấm để được tư vấn nhanh chóng nhất. 

0/5 (0 Reviews)