Giải pháp chống thấm, Chống thấm mái, Tin tức

Top 6 Cách Chống dột Mái Tôn Triệt Để, Hiệu Quả 100%

Neoroof là vật liệu chống thấm mái tôn được ưa chuộng nhất hiện nay

Chống dột mái tôn là nhu cầu rất phổ biến, đặc biệt là tại các công trình lợp tôn như mái nhà xưởng, nhà máy, nhà kho hoặc nhà ở dân dụng. Nếu không được chống thấm ngay từ đầu, nguy cơ xảy ra thấm dột mái tôn là rất cao, mặc dù trên thị trường có một số loại tôn chống thấm, tôn chống dột nhưng vẫn không thể khắc phục hoàn toàn tình trạng này. Hãy cùng tìm hiểu cách nhận biết và các giải pháp xử lý vấn đề thấm mái tôn tối ưu trong bài viết sau đây.

Cách nhận biết mái tôn bị thấm dột

Tôn chống thấm là gì?

Tôn chống thấm thực chất là một phương pháp làm chứ không phải một loại sản phẩm. Đây là phương pháp che phủ bề mặt thấm dột bằng tôn để ngăn tình trạng đọng nước bề mặt và thấm vào trong kết cấu công trình. Phương pháp này có nhiều ưu điểm và nhược điểm so với phương pháp chống thấm bằng các loại vật liệu chống thấm khác, sieuthichongtham sẽ chia sẻ ở các bài viết sau.

Tình trạng tôn bị dột và thấm (kể cả sử dụng tôn chống thấm) sau một thời gian sử dụng là điều hoàn toàn bình thường. Nguyên nhân gây ra cũng rất đa dạng có thể do công trình sử dụng tôn kém chất lượng, quy trình lắp đặt chưa đúng kỹ thuật, nước mưa thấm vào các lỗ đinh vít gây rỉ sét hoặc do nước tràn vào từ các điểm tiếp giáp giữa các tấm tôn.

Tình trạng mái tôn bị thấm dột cũng rất dễ nhận ra, bạn có thể nhận biêt bằng các cách dưới đây: 

Kiểm tra bằng mắt thường

Bạn có thể đứng bên dưới hoặc trèo lên trên mái tôn để kiểm tra các vị trí tôn bị hoen rỉ, lủng lỗ nghi ngờ bị thấm. Để dễ dàng nhận biết và đánh giá tổng quan tình trạng thấm dột của mái tôn, bạn hãy quan sát vào 2 thời điểm nắng to hoặc mưa to. 

chống dột mái tôn đơn giản hiệu quả

Bạn có thể dễ dàng nhận biết được mái tôn bị thấm bằng mắt thường

Phun nước trực tiếp lên mái tôn

Một phương pháp khác để kiểm tra tình trạng thấm mái tôn đó là sử dụng vòi xịt để xịt lên mái tôn để nước chảy xuống. Ở các vị trí bị lủng, nước sẽ chảy xuống và bạn sẽ có thể thể đánh dấu lại thực hiện chống thấm khắc phục sau này. 

Cách chống thấm dột mái tôn hiệu quả nhất

Tùy vào nguyên nhân thấm, tình trạng thấm của mái, sẽ có những phương pháp khắc phục khác nhau. Với những giải pháp đơn giản, gia chủ có thể tự mình thực hiện để tiết kiệm chi phí. Còn các giải pháp phức tạp hoặc tình trạng thấm nghiêm trọng sẽ cần có đơn vị thi công chuyên nghiệp để thực hiện xử lý dứt điểm. 

Dưới đây là các phương pháp chống dột mái tôn phổ biến nhất hiện nay.

Chống dột mái tôn bằng sản phẩm Neotex: Neoroof

Neoroof là sản phẩm chống thấm hỗn hợp acrylic và polyurethane với những đặc tính chuyên dụng để dành cho bề mặt lộ thiên, đặc biệt phù hợp để chống dột mái tôn. Với chỉ số bám dính lên tới 1,47Ν/mm2, giúp cho lớp phủ Neoroof bám dính chắc vào bề mặt thi công, không bị tách lớp khi gặp phải tác động của nhiệt độ và điều kiện bên ngoài trời. 

Sản phẩm cũng chỉ số phản xạ năng lượng mặt trời SRI rất cao 111. Chỉ số này chứng tỏ khả năng giảm nhiệt lượng hấp thụ đồng thời giảm nóng cho công trình khi thời tiết nắng nóng. Chính vì vậy, đây là sản phẩm rất được ưa chuộng khi chống thấm cho các công trình tại vùng khí hậu nắng nóng, khắc nghiệt.

Neoroof là vật liệu chống thấm mái tôn được ưa chuộng nhất hiện nay

Neoroof là vật liệu chống thấm mái tôn được ưa chuộng nhất hiện nay

Tất cả các thông số nói trên đều được đo lường và kiểm chứng bởi các đơn vị nghiên cứu uy tín tại châu Âu. Ngoài ra, Neoroof cũng nằm trong các sản phẩm đáp ứng những tiêu chuẩn rất cao, được dán nhãn CE lưu hành tại Liên minh Châu Âu và nhiều quốc gia khác trên khắp thế giới.

Quy trình thi công Neoroof để chống thấm dột mái tôn cũng rất đơn giản, bao gồm các bước như sau: 

Bước 1: Chuẩn bị bề mặt

Bề mặt mái tôn phải sạch sẽ, đồng thời khô hoàn toàn không bị đọng nước trước khi thi công. 

Bước 2: Thi công vật liệu lót

Thi công vật liệu lót Silatex Primer định mức 0,15kg/m2.

Bước 3: Trộn vật liệu

Mở thùng Neoroof, khuấy đều bằng máy khuấy ở tốc độ chậm trong vòng khoảng 3 – 5 phút cho đến khi có được một dung dịch đồng đều.

Tham khảo vật liệu chống thấm Neoroof tại đây

Bước 4: Thi công chống thấm dột mái tôn bằng Neoroof

 • – Thi công lớp Neoroof thứ nhất bằng chổi quét hoặc phun với định mức 0,5 – 0,6 kg/m2/lớp.
 • – Chờ lớp chống thấm thứ nhất khô se bề mặt, tiến hành phun hoặc quét lớp thứ hai.

Thay thế đinh vít bị rỉ sét, gia cố đinh vít bị lỏng

Sau một thời gian sử dụng, đinh vít cố định mái tôn phải tiếp xúc với nước mưa và các tác động khác dễ bị rỉ sét. Theo đó, nước mưa sẽ len lỏi qua các hóc vít và thấm xuống bên dưới. 

Do vậy, cần thường xuyên kiểm tra hệ thống đinh vít trên mái tôn. Nếu phát hiện tình trạng đinh vít bị rỉ sét cần phải tiến hành thay mới. Đối với đinh vít bị lỏng, cần phải vặn chặt lại để tạo sự chắc chắn. Trong trường hợp lỗ đinh vít bị rộng, nên bắn keo hoặc sử dụng miếng dán chống dột để bít vào lỗ đinh.

Lưu ý: Khi tiến hành thay vít, nên tháo ra từng cái một và bắn vít mới vào ngay. Không tháo ra đồng loạt vì mái tôn sẽ không không vững chắc dẫn đến vị trí bắn vít có thể bị lệch.

Thay thế đinh vít để chống thấm mái tôn

Thay thế đinh vít để chống thấm mái tôn

Cách chống thấm dột mái tôn bị thủng

Nếu tôn bị thủng do tác động của dị vật, có thể xử lý chống thấm mái tôn bằng hai cách như sau:

 • Cách 1: Đối với lỗ thủng nhỏ, hãy sử dụng keo chống thấm hoặc xi măng để đắp lại. Nếu lỗ thủng không to hơn vít lạnh, có thể bắn một vít lạnh vào trước khi bơm keo. 
 • Cách 2: Với lỗ thủng lớn, bạn sẽ cần vá lại bằng cách lấy một miếng tôn khác, có kích thước rộng hơn khoảng 10cm mỗi bên. Sau đó vệ sinh sạch sẽ bề mặt và dùng keo cố định miếng tôn vào vị trí bị thủng. 

Chống dột mái tôn bị dột do nước mưa ăn mòn

Mái tôn có thể bị ăn mòn do chịu ảnh hưởng của axit trong nước mưa. Tình trạng này kéo dài sẽ dẫn đến tình trạng mái tôn bị lủng lỗ, gây nên thấm dột.

Giải pháp tốt nhất cho vấn đề này là vệ sinh bề mặt mái tôn sạch sẽ và sử dụng sơn dầu để quét lên bề mặt giúp bảo vệ mái tôn không bị ăn mòn.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng, cách làm này chỉ có thể áp dụng để chống thấm mái tôn chưa bị lủng lỗ. Nếu mái tông đã bị thủng lỗ hoặc rỉ sét nặng thì cần phải xử lý các lỗ thủng trước rồi mới tiến hành quét sơn dầu để đảm bảo chống thấm dột mái tôn được lâu dài.  

Cách chống thấm mái tôn ở các vị trí tiếp giáp

Vị trí tiếp giáp giữa các tấm tôn rất dễ xảy ra hiện tượng thấm do sau một khoảng thời gian sử dụng, các tấm tôn chịu tác động của nhiệt độ sẽ giãn nở làm cho vị trí tiếp giáp bị xê dịch tạo ra khe hở dẫn đến thấm dột.

Nếu tình trạng thấm xảy ra vì nguyên nhân này, bạn có thể xử lý bằng cách bắn keo silicon vào vị trí tiếp giáp rồi giữ cho tấm tôn ở nguyên vị trí cho đến khi keo khô hẳn.  

Sử dụng keo để chống thấm mái tôn tại các vị trí tiếp giáp

Sử dụng keo để chống thấm mái tôn tại các vị trí tiếp giáp

Cách chống dột mái tôn ở vị trí tiếp giáp khe tường

Đối với phần mái tôn tiếp giáp với khe tường thì có thể xử lý bằng một trong các biện pháp như sau: 

 • Sử dụng vữa hồ xi măng để đắp kín vị trí khe hở để nước mưa không chảy vào khe tiếp giáp được.
 • Sử dụng băng keo chống thấm chuyên dụng cho mái tôn để dán lên vị trí tiếp giáp giữa mái tôn và khe tường. 
 • Sử dụng tôn lá và đinh vít để gia cố vị trí khe tiếp giáp vừa chống thấm vừa đảm bảo chắc chắn an toàn. 

Chống dột mái tôn ở những vị trí tôn bị gãy sóng hoặc đọng nước

Mái tôn rất có khả năng bị gãy sóng do chịu tác động của ngoại lực dẫn đến đọng nước và thấm dột. Nếu như tình trạng này diễn ra trong thời gian dài có thể gây ra đứt gãy mái tôn, do vậy cần có biện pháp xử lý ngay:

 • Tại vị trí sóng tôn bị gãy, sử dụng đinh vít để khoan vào sóng nổi sau đó dùng dây kẽm buộc vào và kéo từ từ để đưa những chỗ bị gấp khúc, biến dạng về vị trí ban đầu. 
 • Tiếp tục thực hiện các biện pháp chống thấm nếu như vị trí bị gãy sóng có dấu hiệu thấm dột. 
 • Cần lưu ý hạn chế dẫm đạp lên vị trí tôn bị gãy có thể làm cho tôn bị biến dạng.

Chống thấm mái tôn với nhựa đường

Bên cạnh các loại vật liệu chống thấm mái tôn kể trên thì nhựa đường cũng là một vật liệu được nhiều người lựa chọn để chống thấm mái tôn. Đây là một giải pháp có khá nhiều ưu điểm như thi công dễ dàng, nhựa đường bám dính tốt, chống thấm tốt, chịu được nhiệt độ cao, chi phí cũng rất hợp lý. Quy trình thi công như sau:

Vệ sinh sạch sẽ bề mặt cần thi công,

 • Đun sôi một lượng nhựa đường vừa đủ để sử dụng.
 • Dùng chổi cọ hoặc gáo múc để trải đều nhựa đường lên các vị trí bị thấm. Đối với các lỗ thủng lớn, nên áp tấm dán bằng nhựa lên sau khi trải nhựa đường. 
 • Sau khoảng 3 tiếng, nhựa đường sẽ đông kết hoàn toàn mang lại hiệu quả chống thấm mái tôn tối ưu.
Chống thấm mái tôn với nhựa đường

Chống thấm mái tôn với nhựa đường

Một số lưu ý để chống dột mái tôn hiệu quả

Để đảm bảo không xảy ra tình trạng thấm dột, cũng như công tác thi công chống thấm mái tôn đạt hiệu quả tối ưu, dưới đây là một số lưu ý quan trọng:

 • Sử dụng tôn chất lượng cao, tiến hành lợp tôn đúng cách và chống thấm mái tôn ngay từ đầu. Việc thi công chống thấm ngay từ ban đầu sẽ giúp giảm thiểu nguy cơ thấm dột và tiết kiệm được chi phí sửa chữa sau này. 
 • Nên thường xuyên kiểm tra mái tôn, thay thế, gia cố các vị trí đinh vít bị lỏng hoặc hoen gỉ. 
 • Vào mùa mưa bão, nên sử dụng bao cát đặt cố định trên mái để cố định tôn, đồng thời cắt tỉa các cành cây lớn ở bên trên tránh hiện tượng gãy đổ làm hư hỏng mái tôn. 
 • Lựa chọn phương án xử lý phù hợp khi mái tôn gặp tình trạng thấm dột và thi công đúng kỹ thuật. 

Trên đây là những thông tin chi tiết về chống thấm mái tôn, cách nhận biết vấn đề thấm dột và phương pháp xử lý cho từng trường hợp khác nhau. Bạn có nhu cầu mua vật liệu để chống dột cho mái tôn hoặc các hạng mục khác vui lòng gọi điện đến hotline 0904.093.533 để được tư vấn. 

 

0/5 (0 Reviews)