Chống thấm tường, Tư vấn khách hàng, Giải pháp chống thấm, Tin tức

Top 5 Cách Chống Thấm Tường Nhà Liền Kề Triệt Để, Hiệu Quả

Cách chống thấm tường nhà liền kề hiệu quả

Cách chống thấm tường nhà liền kề nào hiệu quả nhất là thắc mắc của rất nhiều người. Trên thực tế, tình trạng thấm dột tường giáp ranh giữa hai nhà xảy ra khá phổ biến. Vì hạn chế về mặt không gian nên thi công chống thấm cũng gặp phải khá nhiều vấn đề khó khăn. Bài viết sau đây sẽ cung cấp cho bạn thông tin về nguyên nhân thấm tường nhà liền kề cũng như các giải pháp khắc phục hữu hiệu nhất.

Nguyên nhân gây thấm tường nhà liền kề

Tường nhà liền kề hoặc tường giáp ranh với nhà bên cạnh là một vị trí khá nhạy cảm, thường xuyên bị ứ đọng nước mưa gây nên tình trạng thấm dột. Nguyên nhân gây thấm có thể kể đến như sau: 

 • Trước hết, cần phải kể đến việc không gian hẹp giữa 2 tường nhà rất khó thi công chống thấm hoặc thi công chống thấm không đạt hiệu quả do không gian hạn chế. 
 • Do hai nhà san sát nhau, không thể tiến hành chống thấm từ ngoài vào, thậm chí nhiều trường hợp còn không thể trát được. 
 • Mỗi khi mưa xuống, nước sẽ chảy xuống khu vực khe tiếp giáp, cộng thêm không gian eo hẹp bí bách, ánh nắng khó chiếu vào nước không thoát ra được hoặc thoát ra rất chậm. Vậy nên nguy cơ tường bị thấm từ khu vực này vào là rất cao.
 • Nền móng nhà thi công không chắc chắn dẫn đến bị sụt lún, làm cho tường bị nứt nẻ và dẫn đến thấm dột. 
 • Ngoài ra, cũng có nhiều trường hợp tường giáp ranh nhà liền kề bị thấm là do đường ống dẫn và thoát nước. 
Cách chống thấm tường nhà liền kề hiệu quả

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến hiện tượng thấm nhà liền kề

Vì sao cần chống thấm tường nhà liền kề?

Nếu như khu vực tường nhà liền kề không được chống thấm hiệu quả, bạn sẽ có khả năng phải đối diện với những vấn đề sau đây: 

 • Tường phía trong nhà bị ẩm mốc, nứt nẻ, loang lổ, làm mất thẩm mỹ, làm giảm giá trị của căn nhà. 
 • Do xảy ra tình trạng thấm dột nên không khí trong nhà sẽ rất ẩm ướt làm cho các vật dụng treo trên tường hoặc kê sát mặt tường dễ bị hư hỏng. 
 • Kết cấu tường dễ bị xuống cấp do phải chịu ẩm lâu ngày.
 • Tường nhà bị thấm, ẩm mốc tạo điều kiện cho các loại vi khuẩn phát triển làm ảnh hưởng tới sức khỏe của các thành viên trong gia đình.
 • Tình trạng thấm dột nếu không được xử lý kịp thời sẽ trở nên trầm trọng hơn, để xử lý sẽ tốn càng nhiều chi phí. 

Để tránh được những vấn đề nói trên, bạn nên thực hiện chống thấm tường nhà càng sớm càng tốt. Tốt nhất nên thực hiện ngay khi xây dựng nhà, tránh trường hợp thấm rồi mới tìm cách xử lý. Vì tường giáp ranh nhà là vị trí khó thi công chống thấm do diện tích hẹp không có nhiều không gian để tiến hành tô trát. 

Cách chống thấm tường nhà liền kề hiệu quả triệt để

Tùy vào tình trạng từng nhà, diện tích khe tiếp giáp, tường mới xây hay tường cũ, sẽ có những giải pháp chống thấm khác nhau. Dưới đây là cách chống thấm tường nhà liền kề hiệu quả nhất:

Cách chống thấm tường nhà liền kề với khe tiếp giáp nhỏ

Nếu khe tiếp giáp giữa hai nhà rất nhỏ, mắt thường không nhìn thấy rõ ràng thì có thể sử dụng keo chống thấm khe tường. Lớp keo bền chắc, độ bám dính cao sẽ phát huy hiệu quả ngăn nước xâm nhập vào khu vực khe tiếp giáp giữa hai nhà này. Các sản phẩm keo trên thị trường cũng rất đa dạng như keo polymer, keo silicone, keo chống thấm acrylic hoặc keo chống thấm polyurethane,…

Chống thấm khe tiếp giáp có độ rộng khoảng 1 – 5cm

Đối với khe liền kề từ 1cm – 5cm, có thể sử dụng màng bitum để dán chống thấm khu vực tiếp giáp giữa 2 nhà. Sau đó, phủ lên một lớp chống thấm Acrylic để tăng cường khả năng kháng UV. Ngoài ra, các hộ gia đình cũng thường sử dụng tôn ghim chặt vào tường sau đó sử dụng chất trám khe để miết dọc khu vực tiếp giáp giữa tấm tôn ghim vào tường.

Cách chống thấm tường nhà liền kề

Cách chống thấm tường nhà liền kề bằng màng bitum

Cách chống thấm tường nhà liền kề bằng cách xây lòng máng 

Đây là giải pháp tạo một đường thoát có dạng 1/2 ống hoặc 1/4 ống tròn, độ nghiêng phụ thuộc vào thực tế của khe tiếp giáp giữa 2 nhà. Nếu khe tiếp giáp giữa 2 nhà lớn không quá 10cm và tường 2 nhà bằng nhau có thể thi công bằng cách quay ngang gạch tại điểm cuối tiếp giáp, sau đó sử dụng vữa, gạch vụ để tạch vách máng rồi trát bề mặt và làm chống thấm.

Còn trong trường hợp khe tiếp giáp giữa 2 nhà hẹp, tường giữa 2 nhà không bằng nhau thì nên tạo lòng máng 1/4 ống tròn. Có thể sử dụng các vật liệu như tôn, màng chống thấm hoặc tấm nhựa. Với lòng máng 1/4, việc thi công sẽ đơn giản hơn vì nó nghiêng hẳn sang một bên nhà. Còn với máng 1/2, thợ thi công sẽ cần đánh độ dốc tốt và làm phẳng bề mặt thật đều để nước dẫn từ trên cao xuống thấp hoặc đi theo một hướng cố định.

Cách chống thấm tường nhà liền kề bằng cách xây lòng máng

Cách chống thấm tường nhà liền kề bằng cách xây lòng máng

Chống thấm tường nhà liền kề ngay từ khi xây dựng

Áp dụng các cách chống thấm tường nhà liền kề ngay từ khi xây dựng là sự lựa chọn an toàn và hiệu quả nhất. Trong quá trình thi công, vị trí tiếp giáp tường giữa hai nhà nên dùng gạch đặc, vữa xây trộn với bê tông gốc chống thấm, trát mác cao. Bề dày của tường tiếp giáp cần phải đạt yêu cầu tối thiểu là 220mm mới đảm bảo ngăn được thấm dột từ bên ngoài.

Nếu như nhà bạn xây dựng trước, bên cạnh không có công trình nào, bạn hoàn toàn có thể trát lớp tường bảo vệ bên phía ngoài, sau đó thi công một lớp chống thấm cho lớp tường bên ngoài sử dụng vật liệu gốc xi măng hoặc các hóa chất chống thấm. Ngược lại, nếu nhà bạn thi công sau, không có không gian để tiến hành trát từ bên ngoài thì có thể sử dụng một số cách chống thấm nhà liền kề nói trên hoặc áp dụng phương pháp chống thấm ngược. 

Cách chống thấm tường nhà liền kề bằng Revinex Flex U360

Trong trường hợp không thể chống thấm từ bên ngoài, chống thấm ngược từ bên trong bằng vật liệu gốc xi măng sẽ là cách chống thấm tường nhà liền kề hữu hiệu nhất. Dưới đây là quy trình chống thấm ngược bằng sản phẩm Revinex Flex U360, bạn có thể tham khảo: 

Chi tiết sản phẩm xem tại đây

  • Bước 1: Đục sạch lớp vữa tường, cậy 1 hàng gạch nền chân tường, đục xuống chân tường, tới cốt bê tông nền với bề rộng 1 viên gạch rồi quét, vệ sinh cho hết lớp bụi. Lưu ý, không dùng chổi hữu cơ, nên dùng chổi nhựa và máy thổi/hút bụi. 
  • Bước 2: Trát một lớp vữa mỏng để làm ướt bề mặt tường và tăng độ kết dính.
  • Bước 3: Trộn 2 thành phần Revinex FLEX U360 trong 5 phút rồi quét lên tường và chân tường. Lưu ý, khu vực góc chân tường cần được gia cố bằng lưới thủy tinh Gavazzi.
  • Bước 4: Sau 2 tiếng, hoặc khi lớp thứ nhất gần khô, quét lớp thứ 2. Khi quét lớp thứ hai, đưa tay theo hướng vuông góc so với khi quét lớp thứ nhất.Có thể quét 3 lớp nếu cần đảm bảo hơn, hoặc không gặp cản trở về nỗi lo kinh tế. 
  • Bước 5: Dùng vữa trát hoàn thiện tường, đổ chân tường và dán lại gạch nền.
   Cách chống thấm tường nhà liền kề

   Cách chống thấm tường nhà liền kề bằng cách xây lòng máng bằng gốc xi măng

Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo sử dụng các sản phẩm khác thuộc gốc xi măng như Revinex Flex FP, Neopress Crystal để chống thấm ngược cho tường nhà liền kề, đ

Lưu ý khi chống thấm tường nhà liền kề

Để đảm bảo hiệu quả cho công tác, bên cạnh việc lựa chọn cách chống thấm tường nhà liền kề tối ưu nhất bạn cần lưu ý một số vấn đề như sau:

Không nên để “thấm rồi mới chống”

Hiện nay, nhiều chủ nhà vẫn chưa nắm được tầm quan trọng của việc chống thấm đối với công trình, đặc biệt là đối với hạng mục tường giáp ranh nhà liền kề. Tuy nhiên, đây là hạng mục rất quan trọng cần được chú trọng thi công chống thấm ngay từ đầu để tránh khi tình trạng thấm dột xảy ra sẽ rất khó xử lý. Do vậy, các gia chủ cần lưu ý chống thấm cho công trình của mình càng sớm càng tốt, không để xảy ra tình trạng “thấm rồi mới chống”.

Tìm hiểu kỹ nguyên nhân gây thấm để tìm ra giải pháp

Trường hợp nhà cũ đã qua sử dụng và tường giáp ranh đã bị thấm dột thì bạn cần tìm hiểu rõ nguyên nhân gây thấm là gì. Từ đó có được cách chống thấm tường liền kề và đảm bảo hiệu quả cao nhất. 

Chọn mua sản phẩm chống thấm chất lượng

Để đảm bảo cho công tác chống thấm đặt được hiệu quả lâu dài, việc lựa chọn vật liệu và sản phẩm sử dụng là vô cùng quan trọng. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều sản phẩm chống thấm với đa dạng các gốc vật liệu khác nhau. Khi lựa chọn, bạn nên lựa chọn sản phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, có các thông số đạt tiêu chuẩn để thi công phù hợp với điều kiện của từng công trình cũng như đảm bảo hiệu quả của công tác chống thấm sau này. 

Đơn vị chống thấm tường nhà liền kề uy tín

Chống thấm nhà liền kề là công việc đòi hỏi kỹ thuật thi công chống thấm cao và tay nghề thợ tốt. Ngoài ra, việc khảo sát hiện trạng tìm ra nguyên nhân gây thấm để có giải pháp khắc phục hiệu quả nhất cũng rất quan trọng. Do vậy, việc tìm kiếm đơn vị thi công chống thấm cần tìm hiểu kỹ lưỡng.  

Siêu thị chống thấm cung cấp dịch vụ chống thấm uy tín, chất lượng với sản phẩm nhập khẩu đạt tiêu chuẩn châu Âu cam kết mang lại hiệu quả cao. Để được tư vấn kỹ hơn cách chống thấm tường nhà liền kề chuẩn kỹ thuật cũng như giải pháp phù hợp cho từng trường hợp bạn vui lòng liên hệ đến hotline 0904 093 533 được hỗ trợ hoặc nhắn tin vào fanpage: https://www.facebook.com/sieuthichongtham.com.vn

Bài viết liên quan:

0/5 (0 Reviews)