Giải pháp chống thấm, Chống thấm tầng hầm, Tin tức

Chống Thấm Hố Pit Thang Máy Bằng Cách Nào Hiệu Quả?

chống thấm hố pit thang máy

Chống thấm hố pít thang máy là một hạng mục quan trọng cần phải thực hiện khi lắp đặt thang máy cho các công trình, tòa nhà. Trong bài viết sau đây, hãy cùng Siêu thị chống thấm tìm hiểu về các phương pháp chống thấm hố thang máy, Vật liệu chống thấm hố pit thang máy được ứng dụng nhiều nhất hiện nay. 

Hố Pít thang máy là gì? Vì sao phải chống thấm hố thang máy?

Hố pít thang máy là một phần của hố thang máy tính từ mặt sàn hoàn thiện của tầng dưới cùng cho tới đáy của hố thang. Thông thường, hố pit sẽ được đào xuống dưới mặt sàn của tầng thấp nhất và nằm ở vị trí âm so với nền nhà. Đây cũng là không gian để sàn thang hoặc đáy của cabin chui xuống khi thang đi xuống đến tầng thấp nhất. 

Hố thang máy đóng vai trò quan trọng để giữ an toàn cho quá trình vận hành của thang. Là không gian đặt các bộ trục vít, thiết bị vận hành, hệ thống điện và pittông kéo đẩy giúp cho thang vận hành. 

Hình ảnh hố pit thang máy

Hình ảnh hố pit thang máy

Vì sao phải chống thấm hố pit thang máy?

Việc chống thấm hố thang máy cần phải được thực hiện ngay khi xây dựng do khi đưa vào sử dụng, nước có thể sẽ ngấm từ bên ngoài vào gây ảnh hưởng đến các bộ phận động cơ, máy móc bên trong gây nguy hiểm trong quá trình vận hành. Đặc biệt, điều này có thể gây mất an toàn cho người dụng thang. Ngoài ra, việc chống thấm hố pit thang máy cần tiến hành ngay từ đầu vì khi hệ thống máy móc đã được lắp đặt, đi vào vận hành mà xảy ra hiện tượng thấm thì việc xử lý sẽ rất phức tạp, mất thời gian và tốn kém chi phí.  

Các phương pháp chống thấm hố pit thang máy hiệu quả hiện nay

Để chống thấm hố pít thang máy có khá nhiều vật liệu chống thấm hố pit thang máy để các chủ đầu tư có thể lựa chọn như màng bitum hoặc hóa chất chống thấm gốc xi măng, dưới đây là quy trình thi công cụ thể của từng giải pháp. 

Chống thấm hố pit bằng màng chống thấm

Đối với hố thang máy, bạn có thể sử dụng cả màng khò nóngmàng tự dính. Tuy nhiên, vì không gian hố thang hạn chế, bạn nên sử dụng các loại màng tự dính để thi công thuận tiện hơn không cần dùng đến các thiết bị khò nóng. Dưới đây là quy trình thi công chống thấm hố thang máy sử dụng màng tự dính Lemax:

 • Bước 1: Vệ sinh sạch sẽ bề mặt bê tông, xử lý kỹ các vết nứt, công đoạn này rất quan trọng vì nó liên quan đến khả năng bám dính của lớp chống thấm sau này. 
 • Bước 2: Quét lớp lót Lemax SB Primer định mức 0.2l/m2 lên bề mặt, sau đó chờ cho lớp lót khô trong vòng khoảng 1h.
 • Bước 3: Tiến hành trải lớp màng chống thấm và dán cố định. 
 • Bước 4: Cán một lớp vữa bảo vệ cho lớp màng chống thấm vừa trải, chờ lớp vữa khô rồi tiến hành ghép cốp pha đổ bê tông hố pít thang máy. 
 • Bước 5: Khi bê tông đã khô, tháo cốp pha rồi quét thêm một lớp primer nữa là hoàn thành. 

Chống thấm hố pit thang máy bằng phun thẩm thấu

Bên cạnh các loại màng bitum thì một phương pháp cũng thường xuyên được áp dụng đó là phun thẩm thấu. Vật liệu sử dụng thường là vật liệu gốc xi măng tinh thể thẩm thấu. Dưới đây là quy trình thi công cụ thể với sản phẩm Neopress Crystal trên bản vẽ kết cấu hố PIT thang máy.

Sản phẩm Neopress Crystal TẠI ĐÂY

 • Bước 1: Vệ sinh bề mặt

Vệ sinh sạch sẽ bề mặt, đục bỏ hết các lớp xi măng, hồ vữa thừa cho đến khi gặp phần bê tông đặc chắc thì thôi, trát lại 1 lần nữa bằng vữa mới để làm phẳng bề mặt. Sau đó, dùng máy phun nước ẩm để làm ẩm bề mặt (lưu ý không để đọng nước).

 • Bước 2: Trộn hỗn hợp

Đổ 25 kg Neopress Crystal vào 7-7,5 kg nước và trộn bằng máy khuấy tốc độ chậm đến khi hỗn hợp nhuyễn đều không còn vón cục.

 • Bước 3: Thi công chống thấm hố pit thang máy

Thi công lớp chống thấm thứ nhất bằng chổi, con lăn hoặc phun với định mức 1,1kg/m2. Sau đó chờ lớp thứ nhất khô trong vòng từ 4 -6 giờ thì thi công lớp thứ 2 ngược chiều với lớp thứ 2. Lưu ý, khi thi công lớp 2 cần đảm bảo lớp 1 vẫn còn đủ ẩm để có được độ bám dính tốt nhất. 

 • Bước 4: Trát một lớp vữa phủ bảo vệ bên ngoài. 
Quy trình thi công chống thấm hố pit thang máy bằng Neopress Crystal

Quy trình thi công chống thấm hố pit thang máy bằng Neopress Crystal

Chống thấm hố pit thang máy bằng Vật liệu chống thấm hố pit thang máy gốc xi măng

Các sản phẩm chống thấm gốc xi măng hai thành phần với nhiều ưu điểm nổi trội như khả năng bám dính tốt, chịu được nước đọng cũng là giải pháp phù hợp để chống thấm cho hố pit thang máy. Dưới đây là quy trình chống thấm hố pit thang máy bằng vật liệu gốc xi măng hai thành phần Revinex Flex Fp

 • Bước 1: Chuẩn bị bề mặt

Bề mặt phải sạch sẽ, không có chứa các thành phần dễ bong tróc, ôi nhiễm, dầu mỡ. Ngoài ra, bề mặt chống thấm cũng cần được làm ẩm toàn bộ, tuy nhiên lưu ý không được để đọng nước

 • Bước 2: Khuấy trộn vật liệu 

Đổ đều thành phần A (rắn) vào thành phần B (lỏng) và trộn bằng máy khuấy tốc độ chậm (để tránh sinh bọt) đến khi đồng đều.

Thi công lớp Revinex Flex FP thứ nhất bằng chổi quét hoặc phun với định mức 1-1,25kg/m2 .

 Sau khi thi công lớp thứ nhất thi công lớp Revinex Flex FP thứ hai ngược chiều với lớp thứ nhất và lớp thứ nhất phải còn đủ ẩm để đảm bảo khả năng bám dính với định mức 1-1,25kg/m2.

Hình ảnh chống thấm hố pit thang máy bằng Revinex Flex FP

Hình ảnh chống thấm hố pit thang máy bằng Revinex Flex FP

Một số lưu ý quan trọng khi Gia chống thấm hố pít thang máy

Bên cạnh việc lựa chọn giải pháp tối ưu và thi công đúng kỹ thuật bạn cũng cần lưu ý một số vấn đề sau đây khi chống thấm hố pit thang máy: 

 • Tiến hành chống thấm hố pit thang máy ngay từ đầu, khi bắt đầu xây dựng để đạt được hiệu quả chống thấm cao nhất. Tránh để hạng mục bị thấm rồi mới xử lý sẽ rất phức tạp, tốn thời gian và chi phí. 
 • Cần tính toán độ rung của máy, động cơ để đảm bảo lớp chống thấm hố thang máy có thể chịu được va đập, rung lắc.
 • Tùy vào hiện trạng công trình có thể chọn chống thấm thuận hoặc chống thấm ngược. 

Dịch vụ chống thấm hố pit thang máy ở đâu tốt?

Hố thang máy tuy nhỏ nhưng việc chống thấm cho hạng mục này lại vô cùng quan trọng. Đặc biệt, các thiết bị lắp đặt trong hố thang máy sẽ ảnh hưởng đến quá trình vận hành của thang. Do vậy, cần lựa chọn giải pháp chống thấm tối ưu cũng như thi công đúng kỹ thuật. 

Siêu thị chống thấm là đơn vị cung cấp vật liệu phụ gia chống thấm hàng đầu tại Việt Nam. Với hệ thống các điểm siêu thị trải dài trên khắp toàn quốc, sản phẩm chất lượng, nhập khẩu đạt tiêu chuẩn châu Âu.

Trên đây là những thông tin chi tiết nhất về chống thấm hố pít thang máy, các giải pháp tối ưu nhất cũng như những lưu ý khi thi công. Bạn có bất kỳ thắc mắc nào hãy liên hệ đến hotline của Siêu thị chống thấm 0904 093 533 hoặc fanpage https://www.facebook.com/sieuthichongtham.com.vn để được tư vấn, giải đáp.

0/5 (0 Reviews)