Chống thấm tầng hầm, Giải pháp chống thấm, Tin tức

[Chi Tiết] Chống Thấm Vách Tầng Hầm Như Thế Nào? Gợi Ý Vật Liệu Phù Hợp

[Chi Tiết] Chống Thấm Vách Tầng Hầm Như Thế Nào? Gợi Ý Vật Liệu Phù Hợp

Chống thấm vách tầng hầm là hạng mục không thể thiếu trong thi công mỗi công trình xây dựng. Lý do là bởi tầng hầm là nền móng, có vững chắc mới đảm bảo được tuổi thọ sử dụng cho toàn bộ công trình. Bài viết dưới đây Siêu thị chống thấm sẽ cung cấp các thông tin đầy đủ nhất và hạng mục này để quý độc giả cùng tham khảo.

Giải thích vì sao cần thực hiện chống thấm vách tầng hầm?

Chống thấm vách hầm vì sao cần thực hiện là thắc mắc chung của rất nhiều người, dưới đây là lý giải chi tiết từ các chuyên gia kỹ thuật của Siêu thị chống thấm. Tầng hầm có thể là một hoặc nhiều tầng, được thiết kế và xây dựng nằm hoàn toàn hoặc một phần ở dưới tầng cuối cùng, nằm âm dưới đất. 

Tầng hầm của các công trình nhà cao tầng thường được xây dựng, thiết kế với nhiều mục đích khác nhau, trong đó có thể nhắc tới những nhiệm vụ sau:

 • Tầng hầm sử dụng để làm khu kinh doanh các dịch vụ, thường được xây ở các tòa nhà chung cư cao cấp.
 • Sử dụng với mục đích lưu trữ hàng hóa cho công ty hoặc doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh. 
 • Tầng hầm để xe, giải quyết vấn đề thiếu sân bãi tại các khu đô thị đông dân cư như Hà Nội hay TPHCM. 
Vách tầng hầm bị thấm dột gây ảnh hưởng rất lớn tới công trình
Vách tầng hầm bị thấm dột gây ảnh hưởng rất lớn tới công trình

Như vậy có thể thấy, rõ ràng, tầng hầm giữ một vai trò đặc biệt quan trọng trong thiết kế và thi công công trình xây dựng, đặc biệt với nhà cao tầng, trung tâm thương mại hoặc chung cư. Vì thế, việc thiết kế và biện pháp thi công chống thấm tầng hầm, nhất là vách tầng hầm cần được coi trọng. 

Nếu như không chú trọng chống thấm vách tầng hầm ngay từ đầu, tình trạng thấm dột dễ dẫn tới giảm sự kiên cố, khiến công trình xuống cấp, tiềm ẩn nhiều mối nguy hiểm, cụ thể là:

 • Tầng hầm bị ẩm ướt, làm ảnh hưởng tới hoạt động kinh doanh, gây hư hỏng hàng hóa, thiết bị, nguyên vật liệu lưu trữ. 
 • Việc chống thấm vách tầng hầm giúp đảm bảo yếu tố thẩm mỹ, mang đến một không gian sạch sẽ và khô ráo. 

Trong quá trình sử dụng, tầng hầm nhà bạn có thể xuất hiện tình trạng thấm dột do những lý do như: Quy trình thiết kế và thi công chưa đảm bảo đúng tiêu chuẩn, thiết kế qua loa đồng thời không hiểu rõ bản chất của vấn đề chống thấm tầng hầm, vách tầng hầm. 

Bên cạnh đó, việc chọn các giải pháp chống thấm vách tầng hầm có giá thành thấp nhưng chất lượng kém của nhà thầu hay quá trình đổ bê tông chống thấm không đảm bảo chất lượng, tạo độ rỗng dẫn tới nước bị thấm cũng là những lý do khiến tầng hầm bị thấm dột. 

Phân loại chống thấm vách tầng hầm

Chuyên gia của Siêu thị chống thấm cho biết, gia chủ có thể bảo vệ tầng hầm bằng hai cách: Chống thấm vách ngoài tầng hầm và chống thấm vách trong tầng hầm, cụ thể như sau:

Chống thấm vách ngoài tầng hầm

Đánh giá chung của nhiều chuyên gia thì đây là cách tốt nhất để có thể bảo vệ bê tông. Phương pháp chống thấm thuận này được nhiều gia chủ lựa chọn nhờ đáp ứng được các yêu cầu, tiêu chuẩn về mặt kỹ thuật. 

Với biện pháp này, gia chủ có thể sử dụng vữa chống thấm, màng chống thấm. Đặc biệt, với những khu vực có độ sụt lún cao thì nên sử dụng màng bitum do chỉ có vật liệu này mới có thể đảm bảo độ co giãn, che phủ được các vết nứt, các khe kẽ nếu có. 

Chống thấm vách ngoài tầng hầm được nhiều người lựa chọn thực hiện
Chống thấm vách ngoài tầng hầm được nhiều người lựa chọn thực hiện

Để thực hiện chống thấm vách tầng hầm phía ngoài, bạn có thể thực hiện bằng những công đoạn sau đây:

 • Thứ nhất: Kiểm tra bề mặt vách hầm xem có vết rạn nứt hay không, nếu có thì cần khắc phục bằng các chất chống thấm chuyên biệt, đảm bảo không co ngót, trường hợp nứt cần phải xử lý vết nứt trước khi chống thấm. 
 • Thứ hai: Vệ sinh làm sạch, đảm bảo bề mặt thi công nhắn, không dính tạp chất, vữa bẩn nào khác. 
 • Thứ ba: Khi đã đảm bảo được các điều kiện cần và đủ thì có thể tiến hành thi công công trình theo đúng các bước kỹ thuật của từng loại vật liệu chống thấm.

Chống thấm vách trong tầng hầm

Bạn chỉ có thể chống thấm vách trong tầm hầm khi không thực hiện việc chống thấm vách ngoài của tầng hầm. Bạn sẽ phải thực hiện chống thấm triệt để các vết nứt hoặc khe thấm tại vách bê tông sau khi công trình đưa vào sử dụng 1 thời gian. Trường hợp vách yếu cần phải sử dụng tới các biện pháp gia cố kết cấu bê tông. 

Chống thấm vách trong tầng hầm đảm bảo độ bền cho công trình
Chống thấm vách trong tầng hầm đảm bảo độ bền cho công trình

Chống thấm vách trong tầng hầm còn được gọi là phương pháp chống thấm ngược. Thông thường, đơn vị thi công sẽ đề xuất gia chủ sử dụng các dòng vật liệu chống thấm vách hầm có thể sử dụng các dòng vật liệu chịu được áp lực nước thủy tĩnh.

Biện pháp chống thấm vách tầng hầm hiệu quả hiện nay

Hiện nay có khá nhiều các biện pháp thi công chống thấm vách tầng hầm được áp dụng. Tuy nhiên, không phải phương pháp nào cũng đem đến hiệu quả triệt để, dưới đây là gợi ý chi tiết những cách làm cho hiệu quả cao nhất theo tư vấn từ chuyên gia của Siêu thị chống thấm. Mạch ngừng thi công vách tầng hầm rất cần được chú trọng vì đó chính là điểm dễ tách lớp, nứt gãy của tầng hầm gây thấm.

Chống thấm vách tầng hầm bằng màng khò nóng

Thực hiện chống thấm vách tầng hầm bằng màng khò nóng được đánh giá là một trong số các phương pháp phổ biến, cho hiệu quả cao với mức chi phí phù hợp. Siêu thị chống thấm hiện tại đang cung cấp đa dạng các sản phẩm màng chống thấm khò nóng để khách hàng có thể lựa chọn. 

Thi công chống thấm vách tầng hầm bằng màng khò nóng tại một công trình
Thi công chống thấm vách tầng hầm bằng màng khò nóng tại một công trình

Ưu điểm nổi bật:

 • Màng khò nóng là vật liệu chống thấm có tính linh hoạt cao, có khả năng co giãn đồng thời chịu được sự thay đổi của các điều kiện nhiệt độ. 
 • Khả năng ổn định kích thước tốt, độ bền cơ học cao.
 • Màng có khả năng kháng UV và cách nhiệt hiệu quả, vì thế, có thể ứng dụng sản phẩm cho nhiều hạng mục khác nhau.
 • Sản phẩm đa dạng về chủng loại với các mức giá khác nhau, vì thế đây là một giải pháp kinh tế cho nhiều công trình lớn nhỏ. 
 • Sản phẩm hoàn toàn không thấm nước, đem đến hiệu quả chống thấm cao.

Các bước thực hiện

Gia chủ có thể thực hiện biện pháp chống thấm vách tầng hầm thông qua các bước cơ bản như sau:

Bước 1: Chuẩn bị

 • Bạn cần chuẩn bị bề mặt thi công sạch sẽ, không lẫn các tạp chất như bụi, đất đá, mỡ dầu,… Bên cạnh đó bề mặt cần phải đảm bảo độ bằng phẳng, không có hiện tượng lồi lõm hoặc kết cấu không đảm bảo đặc, chắc.
 • Các dụng cụ cần chuẩn bị bao gồm: Màng chống thấm Bitumax 3mm mặt đá (hoặc có thể chọn lựa sản phẩm khác cùng dòng vật liệu tại Siêu thị chống thấm), vật liệu lót, băng trương nở, chổi quét, con lăn, khò công nghiệp, máy khuấy,…

Bước 2: Tiến hành thi công lớp lót trước khi sử dụng màng khò nóng

 • Sử dụng sơn Lemax Sb Primer để sơn lên bề mặt thi công đã làm sạch ở bước 1.
 • Sau khi lớp sơn lót khô được khoảng 1 giờ đồng hồ, dán màng chống thấm đã chuẩn bị lên trên. Sơn lót sẽ hoạt động giống như một chất kết dính bụi tích lũy ở trên bề mặt bê tông sau khi đã được làm sạch trước đó. 

Bước 3: Khò nóng

 • Dùng đèn khò khí gas để dán màng chống thấm, bạn nên sử dụng mỏ hàn cầm tay để các thao tác được dễ dàng hơn. 
 • Trường hợp sử dụng máy khò nhiều đầu thì cần chú ý để đảm bảo nhiệt độ luôn đồng nhất, hạn chế tối đa hiện tượng quá nóng cho màng chống thấm.
 • Nên trải cuộn màng đều về phía trước, dán chặt với bề mặt kết cấu bằng con lăn. 

Bước 4: Hàn kín

 • Khi khò cả hai phần gối chống lên nhau nên dùng bay miết để tạo liên kết tốt. Chuyên gia cho biết nhiệt độ khò phù hợp nhất khi bitum tan chảy đều ở phần mép cạnh của màng đã thi công.
 • Phần hợp chất dư thừa nên dùng bay nóng ép, làm phẳng vào các vị trí nối. 

Tóm lại, để thi công chống thấm vách tầng hầm bằng màng khò nóng, bạn cần phải trải qua 4 bước từ: Chuẩn bị, thi công lớp lót, tiến hành khò nóng và cuối cùng là hàn kín. 

Chống thấm vách tầng hầm bằng màng tự dính

Phương pháp thi công chống thấm tầng hầm bằng màng tự dính cũng được khá nhiều người lựa chọn. Lý do là bởi biện pháp này được thực hiện nhanh chóng, đơn giản với chi phí không quá cao. Phần mặt dưới của sản phẩm sẽ có một lớp màng bóc, rất tiện lợi, mặt phía trên thường được phủ lớp polyethylene mật độ cao.

Công trình thi công màng tự dính
Công trình thi công màng tự dính

Ưu điểm nổi bật

 • Màng tự dính thường có đặc tính cơ học cao, chống thấm nước 100%.
 • Có thể phù hợp với nhiều vật liệu bề mặt khác nhau, thi công dễ dàng nhanh chóng với độ ổn định kích thước lâu dài. 
 • Màng tự dính là sản phẩm thân thiện với môi trường, đảm bảo an toàn cho sức khỏe của người dùng. 

Các bước thi công

Có thể thi công chống thấm vách tầng hầm bằng màng tự dính thông qua những bước sau đây:

Bước 1: Chuẩn bị dụng cụ cần thiết, đảm bảo yêu cầu về bề mặt thi công

 • Bề mặt thi công cần được vệ sinh hoàn toàn, đảm bảo độ sạch sẽ cao nhất, không còn cát bụi, đất đá, không có các vị trí lồi lõm.
 • Dụng cụ thi công: Bên cạnh sản phẩm chính là màng tự dính, bạn cần chuẩn bị thêm con lăn, chổi quét, xi măng, revinex,…

Bước 2: Tiến hành thi công lớp hồ dầu để chống thấm vách tầng hầm 

 • Bạn cần pha xi măng tinh cùng với nước, hãy khuấy đều tay cho tới khi xi măng có độ dẻo như mong muốn. 
 • Tiếp theo bạn cán 1 lớp hồ dầu lên trên bề mặt cần thi công, dán màng chống thấm tự dính Bautek 2.0mm PE lên trên.

Bước 3: Thực hiện chồng mép

 Hãy bắt đầu dán màng chống thấm tự dính từ điểm, rãnh thấp nhất, phần dư của các tấm màng nên dùng để lắp đặt tấm chồng lên theo kiểu tấm sau gối lên tấm trước. 

Thi công bằng Neopress Crystal 

Neopress Crystal là dòng vật liệu chống thấm vách tầng hầm kết tinh gốc xi măng, dễ dàng thi công quét bằng chổi, rất thích hợp với chống thấm bê tông. 

Tham khảo sản phẩm: Tại đây

Thi công chống thấm bằng vật liệu Neopress Crystal
Thi công chống thấm bằng vật liệu Neopress Crystal

Ưu điểm nổi bật

 • Neopress Crystal có độ bám dính tốt, thích nghi với nhiều loại vật liệu nền từ bê tông, gạch, vữa xi măng tới khảm,…
 • Vật liệu dễ dàng thẩm thấu, lấp đầy và bít kín lỗ rỗ nhỏ ở trên bề mặt sàn, cho hiệu quả chống thấm cao nhất. 
 • Neopress Crystal giúp duy trì phản ứng khi độ ẩm tồn tại, giúp gắn kín các vết nứt nhỏ lên tới 0,4mm.

Các bước thực hiện chống thấm vách tầng hầm 

Bước 1: Chuẩn bị

 • Đảm bảo bề mặt luôn sạch sẽ, không có chứa dầu mỡ, đất đá trước khi thi công. 
 • Trên bề mặt cần đạt độ ẩm tốt tuy nhiên tuyệt đối không để đọng nước.
 • Toàn bộ các lỗ hổng hoặc phần lồi lõm cần được loại bỏ trước khi thực hiện chống thấm.

Bước 2: Trộn nguyên liệu

Bạn có thể pha vật liệu theo tỷ lệ 25kg Neopress Crystal tương ứng với khoảng 7 – 7.5 kg nước, sau đó khuấy đều tới khi hỗn hợp không còn tình trạng vón cục. 

Bước 3: Thực hiện chống thấm

 • Bạn cần thi công lớp đầu tiên với chổi quét hoặc phun thêm định mức 1,1kg/m2.
 • Sau khi đã thi công lớp đầu tiên được 4 – 6 giờ đồng hồ, tiếp tục thi công đến lớp thứ 2 để hoàn thành công trình.

Chống thấm bằng Revinex Flex FP 

Revinex Flex FP là một sản phẩm chống thấm gốc xi măng, có thể thích ứng với nhiều vật liệu khác nhau, từ tường xây, tới gạch ốp lát hay nhiều bề mặt khác. Bạn có thể dễ dàng thi công chống thấm vách tầng hầm với vật liệu này bằng cách trộn đều sản phẩm với nước hoặc một polyme thích hợp.

Giá sản phẩm Revinex Flex FP –> Vật liệu chống thấm gốc xi măng Revinex Flex FP

Cận cảnh một công trình chống thấm bằng vật liệu Revinex Flex FP
Cận cảnh một công trình chống thấm bằng vật liệu Revinex Flex FP

Ưu điểm nổi bật

Revinex Flex FP sở hữu đầy đủ các ưu điểm của dòng chống thấm gốc xi măng, có thể dùng cho nhiều hạng mục công trình khác nhau. Ngoài ra, chúng còn được đánh giá cao bởi những tính năng nổi bật sau đây: 

 • Cho hiệu quả bám dính cao trên bề mặt bê tông: Nhờ ưu điểm này khi thi công, vật liệu có độ bám dính tốt, đồng thời không cần phải sử dụng thêm lớp lót giống nhiều vật liệu khác. 
 • Thích hợp với việc chống thấm hạng mục ẩm ướt: Revinex Flex FP có khả năng chịu áp suất thủy tinh âm và dương nên có thể chịu được nước đọng ở thời gian dài và không bị bong tróc hay mủn. 
 • Sử dụng được cả cho chống thấm thuận và nghịch: Đây là ưu điểm nổi bật của Revinex Flex FP mà không phải vật liệu nào cũng sở hữu. 
 • Thuận lợi cho việc ốp lát và tán phủ: Sau khi thi công bằng vật liệu, có thể cán phủ hoặc ốp lát bề mặt giúp tiết kiệm thêm nhiều khoản kinh phí.
 • Tính đa năng: Vật liệu có thể sử dụng với nhiều hạng mục khác nhau, nhờ vậy dễ dàng đáp ứng được mọi nhu cầu sử dụng của chủ công trình. 

Các bước thi công

Bước 1: Chuẩn bị điều kiện tốt nhất cho bề mặt thi công

 • Bạn cần vệ sinh sạch sẽ, loại bỏ đất, cát, bụi bẩn, phần dầu mỡ ô nhiễm ở bề mặt thi công. 
 • Cấp ẩm toàn bộ bề mặt nhưng không được để đọng nước quá nhiều, đồng thời loại bỏ tình trạng lồi lõm. 
 • Ngoài ra, bạn còn cần chuẩn bị các dụng cụ hỗ trợ thi công nhanh chóng như con lăn, chổi quét,…

Bước 2: Tiến hành trộn vật liệu cần thiết để tạo hỗn hợp thi công

Bạn thực hiện đổ thành phần rắn vào với thành phần lỏng và sử dụng máy khuất để tạo hỗn hợp đồng đều, không sinh bọt.

Bước 3: Thi công

 • Thực hiện quét lớp Revinex Flex FP thứ nhất bằng chổi hoặc phun với định mức 1-1,25kg/m2.
 • Sau đó, bạn tiếp tục thi công lớp thứ 2 ngược chiều so với lớp thứ nhất và khi lớp đầu đủ ẩm để đảm bảo khả năng bám dính. 

Lưu ý: Điều kiện về độ ẩm trong suốt thời gian thi công sẽ ảnh hưởng tới thời gian khô của vật liệu, bạn không nên thực hiện chống thấm vách tầng hầm trong điều kiện dự báo sẽ có mưa. Thứ 2, bạn nên chờ vật liệu khô từ 5 tới 8 ngày trước khi thực hiện việc ốp gạch lên trên hoặc thi công lớp phủ. 

Đơn vị cung cấp vật liệu chống thấm vách tầng hầm chất lượng

Thực tế, để các biện pháp chống thấm vách tầng hầm đạt được hiệu quả cao nhất, đảm bảo tuổi thọ cho công trình, đồng thời gia tăng thẩm mỹ, bên cạnh việc thi công đúng quy trình, bạn còn cần lựa chọn được những vật liệu chống thấm phù hợp, có chất lượng cao từ các nhà cung cấp uy tín. 

Siêu thị chống thấm trực tiếp thi công cho khách hàng
Siêu thị chống thấm trực tiếp thi công cho khách hàng

Hiện nay, trong số rất nhiều các cơ sở trên toàn quốc, Siêu thị chống thấm là địa chỉ được nhiều khách hàng tìm kiếm, lựa chọn và đánh giá cao. Từ khi ra đời và đi vào hoạt động đến nay, mỗi năm đơn vị đã đón tiếp hàng trăm nghìn lượt khách hàng, cung cấp ra thị trường hàng trăm nghìn sản phẩm chống thấm khác nhau. 

Ưu điểm hàng đầu khi bạn đến với Siêu thị chống thấm đó là 100% sản phẩm cung cấp đảm bảo tiêu chuẩn về chất lượng, đặc biệt với dòng vật liệu chống thấm vách tầng hầm, đơn vị nhập khẩu hoàn toàn từ các nhà sản xuất nổi tiếng trên thế giới.

Ngoài ra, quý khách hàng sẽ được tư vấn tận tình, chu đáo về dòng sản phẩm phù hợp nhất với hạng mục công trình của mình. Các kỹ sư thi công dày dặn kinh nghiệm sẽ cung cấp toàn bộ thông tin về kỹ thuật, biện pháp thi công của sản phẩm. Đặc biệt, chính sách bảo hành được cam kết thực hiện theo đúng các quy định của nhà sản xuất, đảm bảo những quyền lợi tốt nhất cho khách hàng.

Với những nỗ lực không ngừng nghỉ, chắc chắn trong tương lai không xa, Siêu thị chống thấm sẽ trở thành thương hiệu hàng đầu trong cung cấp vật liệu chống thấm tại Việt Nam

Trên đây là toàn bộ các thông tin về việc chống thấm vách tầng hầm, hy vọng qua các chia sẻ trong bài viết, bạn sẽ tìm được phương pháp phù hợp nhất với công trình của mình. Liên hệ ngay tới Siêu thị chống thấm để được các kỹ sư giàu kinh nghiệm tư vấn chi tiết biện pháp hiệu quả cho ngôi nhà mình nhé.

[Chi Tiết] Chống Thấm Vách Tầng Hầm Như Thế Nào? Gợi Ý Vật Liệu Phù Hợp
0/5 (0 Reviews)