Chống thấm tường

Giải pháp chống thấm ngược tường cho công trình xây dựng

Chống thấm ngược là phương pháp xử lý ngược hướng với nguồn gây thấm

Chống thấm dột có 2 phương pháp là chống thấm thuận và chống thấm nghịch (chống thấm ngược). Chống thấm thuận được ứng dụng rộng rãi trong hầu hết các hạng mục còn chống thấm ngược được cân nhắc sử dụng trong một số trường hợp nhất định. Vậy khi nào cần chống thấm nghịch và giải pháp chống thấm ngược tường cho công trình xây dựng là gì? Mời bạn đọc cùng theo dõi bài viết dưới đây để rõ hơn.

Thông tin chống thấm ngược tường nhà

Để hiểu và sử dụng phương pháp chống thấm ngược phù hợp và hiệu quả, trước tiên bạn cần nắm được chống thấm ngược là gì, khi nào cần sử dụng giải pháp này và những ưu điểm của giải pháp. Cụ thể như sau:

Chống thấm ngược tường là gì?

Chống thấm ngược tường nhà là phương pháp xử lý ngược hướng với nguồn gây thấm. Nguồn nước tấn công từ hướng nào thì ta chống thấm ngược lại với hướng đó, tức là bạn phải thi công chống thấm mặt trong, đây là nơi không tiếp xúc trực tiếp với nguồn thấm.

Chống thấm ngược là phương pháp xử lý ngược hướng với nguồn gây thấm

Chống thấm ngược là phương pháp xử lý ngược hướng với nguồn gây thấm

Áp lực từ nước luôn có xu hướng bóc tách lớp chống thấm ra để xâm nhập vào, để ngăn chặn điều đó đòi hỏi kỹ thuật xử lý vô cùng điêu luyện và thành thạo để tạo lớp bảo vệ tối ưu cho ngôi nhà bạn.

Nguyên nhân gây thấm tường nhà

Xác định được chính xác nguyên nhân gây thấm tường sẽ giúp bạn xử lý, khắc phục được hiệu quả. Hiện nay, trong các công trình xây dựng, hiện tượng tường bị thấm, nấm mốc có nhiều nguyên nhân. Dưới đây là những nguyên nhân thường gặp mà bạn có thể tham khảo:

 • Do khí hậu: Việt Nam là quốc gia có khí hậu nhiệt đới ẩm gió mùa với thì tiết nắng nóng, độ ẩm cao, mưa nhiều. Điều này có khả năng gây ra hiện tượng co giãn liên tục làm rạn nứt tường, nấm mốc và thấm ẩm vào tường.
 • Chất lượng vật liệu kém: việc xử lý chống thấm đang ngày càng phổ biến, hầu hết các công trình xây dựng đều thực hiện hạng mục này. Nhu cầu mua cao cũng khiến thị trường xuất hiện nhiều sản phẩm nhái, kém chất lượng, không đảm bảo công năng chống thấm. Chính vì thế, những loại vật liệu chống thấm này chỉ sử dụng trong thời gian rất ngắn, nhất là trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt, độ bền càng giảm nhanh.

Sử dụng vật liệu kém chất lượng là một trong những nguyên nhân gây thấm tường

Sử dụng vật liệu kém chất lượng là một trong những nguyên nhân gây thấm tường

 • Kỹ thuật xây dựng: đây được xem là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến việc tượng trong nhà bị thấm. Không ít chủ đầu tư vì muốn tiết kiệm chi phí nên đã thuê đội ngũ xây dựng không chuyên nghiệp, điều này làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng chống thấm của công trình.

Do đó, chủ đầu tư không nên chỉ vì tiết kiệm kinh phí xây dựng mà lựa chọn sản phẩm kém chất lượng cũng như đơn vị xây dựng không đảm bảo uy tín.

Khi nào cần chống thấm ngược tường nhà?

Kỹ thuật chống thấm ngược không phải lúc nào cũng có thể sử dụng được bởi việc này đòi hỏi kỹ thuật chuyên nghiệp, khắt khe nếu không sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến tình trạng nhà ở về lâu dài. Chỉ khi nào công tác chống thấm thuận không thể thực hiện được, người ta mới cân nhắc đến viện pháp này, cụ thể như sau:

 • Mỗi khi mưa to, nước vẫn chảy vào khe mặc dù đã làm tôn chống thấm. Hậu quả thấm dột nặng nề hơn những bức tường nhà mới xây, không trát được bên ngoài
 • Tường nhà bị ẩm và thấm do làm tầng hầm thấp hơn cốt đường hiện hữu.
 • Bể bơi, bể chứa nước ngầm luôn tiềm ẩn nguy cơ thấm do mạch nước bên ngoài
 • Thấm do chung tường với nhà bên cạnh hoặc nước từ sân thượng, nhà vệ sinh hàng xóm thấm sang.

Và để việc chống thấm ngược đạt hiệu quả cần đơn vị thi công phải hiểu rõ kết cấu bê tông của bức tường đang chuẩn bị chống thấm.

Ưu điểm của các phương pháp chống thấm ngược tường

Mỗi phương pháp chống thấm đều có những ưu điểm riêng của mình, chống thấm ngược tường nhà cũng vậy. Dưới đây là một số ưu điểm của phương pháp chống thấm này:

 • Khắc phục được những hạn chế mà phương pháp chống thấm thuận không làm được
 • Đa dạng và tính linh hoạt cao: có thể sử dụng trong nhiều trường hợp thấm trong nhà như thấm từ ngoài vào trong tường, trần nhà, giữa 2 tường nhà liền kề…
 • Có thể thi công ngay sau khi xuất hiện tình trạng thấm, không nhất thiết phải làm trước khi hoàn thiện công trình
 • Không gây hại đến sức khỏe người thi công cũng như người sinh hoạt trong nhà.

Các giải pháp chống thấm ngược tường cho công trình xây dựng

Chống thấm ngược nhằm bảo vệ tường nhà không bị rạn nứt, thấm, nấm mốc,… Khi thi công, các vật liệu chống thấm đóng vai trò vô cùng quan trọng, góp phần quyết định đến hiệu quả. Dưới đây là 3 phương pháp chống thấm tương ứng với 3 loại vật liệu, mong rằng sẽ giúp ích cho bạn đọc trong việc lựa chọn loại phù hợp nhất cho ngôi nhà của bạn.

Chống thấm ngược tường bằng Revinex Flex ES

Revinex Flex ES là vật liệu chống thấm gốc xi măng, do vậy nó có khả năng chống thấm thuận và chống thấm nghịch (đây là điều mà rất ít vật liệu chống thấm khác có được). Sản phẩm thích ứng cho các ứng dụng cần độ đàn hồi cao như sân thượng, ban công, mái bằng và tường ngoài trời… 

Giải pháp chống thấm ngược tường nhà

Chi phí đầu tư chống thấm bằng Revinex Flex ES không quá cao

Chi phí đầu tư chống thấm bằng Revinex Flex ES không quá cao

Ưu điểm của Revinex Flex ES:

 • Dễ trộn, thi công đơn giản bằng cách sử dụng lu lăn sơn, chổi quét sơn hoặc máy phun sơn bả
 • Có thể thi công trên bề mặt ẩm
 • Có khả năng kết liền khe nứt, bề mặt đặc chắc, đàn hồi tốt
 • Sản phẩm đã được thử nghiệm của phòng thí nghiệm kiểm soát chất lượng độc lập bên ngoài Geoterra (Số 2015/397 & 2019/341) và báo cáo phân tích của Khoa Kỹ thuật Hóa học trường Đại học Kỹ thuật Quốc gia Athens đảm bảo không có chất độc hại, không gây ô nhiễm môi trường.
 • Bên cạnh đó, Revinex Flex ES còn được chứng nhận CE theo ΕΝ 1504-2 và giấy chứng nhận Hợp chuẩn Số 1922-CPR-0386.

Chống thấm ngược tường bằng Revinex Flex FP

Revinex Flex FP được dùng trong nhiều ứng dụng chống thấm khác nhau tùy theo yêu cầu đặc thù của hạng mục. Với đặc tính chịu áp suất thủy tĩnh âm và dương, sản phẩm thích hợp cho chống thấm ngược tường nhà, người ta còn dùng chống thấm dưới lớp gạch ốp lát và các bề mặt khác.

Sử dụng Revinex Flex FP mang lại hiệu quả chống thấm ngược tường cao

Sử dụng Revinex Flex FP mang lại hiệu quả chống thấm ngược tường cao

Ưu điểm:

 • Chịu áp suất thủy tĩnh âm và dương nên dùng được cho cả chống thấm thuận và chống thấm nghịch
 • Có thể ốp lát trực tiếp gạch, đá lên trên bề mặt sản phẩm màng sau khi khô
 • Bám dính tuyệt vời trên hầu hết các chất nền xây dựng như bê tông, đá, gốm, sứ, gạch
 • Kết liền các khe nứt
 • Chống thấm hiệu quả và tiết kiệm cho cả kết cấu mới và đang sử dụng
 • Không chứa clorua và muối ăn mòn khác, chống chọi tốt trong môi trường và sự xâm thực của muối
 • Sản phẩm đã được thử nghiệm khả năng chống thấm nước dưới áp lực của Cục Kỹ thuật Dân dụng trường Đại học Aristotle của Thessaloniki. Khả năng chịu áp suất thủy tĩnh đạt tới 7 barơ, chứng nhận theo DIN 1048-5 và ΕΝ 12390-8 và thử nghiệm của phòng thí nghiệm kiểm soát chất lượng độc lập bên ngoài Geoterra (Số 2015/397 & 2019/341)
 • Đạt chứng nhận CE theo ΕΝ 1504-2 và giấy chứng nhận Hợp chuẩn Số 1922-CPR-0386.

Chống thấm ngược tường bằng Revinex Flex U360

Tương tự 2 vật liệu chống thấm kể trên, Revinex Flex U360 là vật liệu chống thấm gốc xi măng chịu áp suất thủy tĩnh âm và dương nên được dùng trong cả chống thấm thuận và chống thấm nghịch. Sản phẩm thích ứng với bê tông, tường xây, dưới lớp gạch ốp lát và các bề mặt khác. 

Chống thấm ngược bằng Revinex Flex U360 cho tuổi thọ dài lâu

Chống thấm ngược bằng Revinex Flex U360 cho tuổi thọ dài lâu

Ưu điểm:

 • Có khả năng cải thiện đồng thời xử lý triệt để khu vực hay xảy ra ẩm mốc, loang lổ
 • Thi công đơn giản nhưng cho tuổi thọ cao
 • Không chứa clorua và các muối ăn mòn khác, ứng dụng được trong cả môi trường và xâm thực muối
 • Được thử nghiệm bởi phòng thí nghiệm kiểm soát chất lượng độc lập
 • bên ngoài Geoterra (Số 2019/341 & 2021 / 229_16) và phân tích của Khoa Kỹ thuật Hóa học trường Đại học Kỹ thuật Quốc gia Athens đảm bảo không chứa chất độc hại, không làm ô nhiễm môi trường
 • Đạt chứng nhận CE theo ΕΝ 1504-2 và giấy chứng nhận Hợp chuẩn Số 1922-CPR-0386.

Trên đây là 3 giải pháp chống thấm ngược tường cho công trình xây dựng được khuyến khích bởi các kỹ sư có chuyên môn và kinh nghiệm thực tế. Quý khách có nhu cầu mua vật liệu chống thấm hoặc tư vấn về dịch vụ chống thấm vui lòng truy cập website https://sieuthichongtham.com.vn/ để xem chi tiết các sản phẩm hoặc gọi Hotline 0904 093 533 để được giải đáp nhanh nhất.

Theo dõi các video hướng dẫn chống thấm tại: STCT Reels

Bài viết liên quan:

Chống thấm ngược trần nhà: Cách phòng tránh và giải quyết mối lo lớn

Nếu bạn muốn công trình xây dựng của mình luôn được bền và đẹp với thời gian thì chống thấm là khâu không thể bỏ qua. Hiện nay, có rất nhiều giải pháp chống thấm được sử dụng và chống thấm ngược trần nhà là một trong những giải pháp có tính hiệu quả cao, triệt để. Đặc biệt, đây còn là phương pháp thi công lý tưởng cho các hạng mục không thể xử lý bằng chống thấm thuận.

Dấu hiệu, nguyên nhân và hậu quả của trần nhà bị thấm

Trần nhà bị thấm nước có lẽ là một hiện tượng khá phổ biến, đặc biệt là ở những công trình đã đi vào sử dụng sau 1 thời gian. Ban đầu, trần nhà bị thấm chỉ là một vài vị trí bị ẩm ướt với các vết loang ẩm mốc. Lâu dần, hơi nước này ứ đọng gây nên tình trạng nhỏ nước. Tình trạng này sẽ nghiêm trọng hơn vào những ngày trời mưa hoặc có độ ẩm cao.

Nguyên nhân gây thấm trần nhà

Đâu là nguyên nhân khiến trần nhà bị thấm dột? Theo các chuyên gia, có rất nhiều nguyên nhân gây thấm dột và việc xác định được chính xác nguyên nhân sẽ giúp bạn tìm được giải pháp tối ưu cho trần nhà. Dưới đây là một số nguyên nhân chủ yếu gây thấm dột ở trần nhà:

 • Do kỹ thuật chống thấm sân thượng chưa tốt: thợ thi công tay nghề kém, không đảm bảo kỹ thuật, phương pháp chống thấm. Sân thượng lâu ngày bị đọng nước, nước thấm gây ra các vết rạn nứt trên trần nhà, lâu dần gây thấm ngược trần nhà.

Xác định nguyên nhân gây thấm trước khi tiến hành thi công chống thấm ngược trần nhà

Xác định nguyên nhân gây thấm trước khi tiến hành thi công chống thấm ngược trần nhà

 • Do ảnh hưởng từ khí hậu, thiên tai: nắng mưa thất thường, độ ẩm cao dẫn đến nứt vỡ các khối bê tông gây thấm dột
 • Kết cấu ngoại lực hoặc kết cấu trần nhà không chắc chắn gây nứt trần, nước đọng và thấm vào vết nứt dẫn đến ngấm trần
 • Công trình xuống cấp sau thời gian sử dụng: sân thượng đọng nước lâu ngày, nước thấm qua vết rạn nứt ngấm dần xuống trần nhà
 • Trần nhà không được thi công chống thấm ngay từ đầu.

Hậu quả của thấm dột trần nhà

Khi xuất hiện tình trạng thấm dột, nếu không có biện pháp chống thấm ngược trần nhà sẽ để lại hậu quả vô cùng nghiêm trọng và khó khắc phục về sau. Cụ thể đó là:

 • Gây ẩm mốc tạo môi trường cho vi khuẩn phát triển, ảnh hưởng trực tiếp đến môi trường sống và sức khỏe của các thành viên trong gia đình
 • Thấm dột tạo nên ra các vết loang lổ, rêu mốc ảnh hưởng nghiêm trọng đến thẩm mỹ và giá trị của công trình
 • Làm công trình nhanh chóng bị xuống cấp, phá hủy kết cấu chung và các bộ phận khác, tuổi thọ giảm tương ứng thời gian sử dụng không được lâu dài
 • Thấm dột lâu ngày khiến nước ngấm vào tường như lớp vữa xây, gạch xây, bê tông cột dầm khiến bạn tốn nhiều chi phí cho việc tu sửa và khắc phục.

Cách xử lý chống thấm ngược trần nhà

Với sự phát triển như hiện nay, các sản phẩm chống thấm có rất nhiều loại, mỗi loại lại có ưu điểm và mục đích sử dụng khác nhau. Do đó, việc chọn lựa sản phẩm phù hợp với từng hạng mục là điều cực kỳ quan trọng.

Đối với chống thấm ngược cho trần nhà, Siêu thị chống thấm giới thiệu tới bạn đọc 2 cách chống thấm hiệu quả và an toàn nhất, đó là bơm keo và dùng vật liệu chống thấm Neopress Crystal. Cụ thể từng cách xử lý như sau:

Xử lý chống thấm ngược trần nhà bằng cách bơm keo

Thông thường, để chống thấm ngược trần, thợ thi công sẽ dùng keo chống thấm bơm trực tiếp vào vị trí bị thấm. Ưu điểm của phương pháp chống thấm ngược này là:

 • Áp dụng trên nhiều loại bề mặt khác nhau: vật liệu này ứng dụng cho hầu hết các bề mặt như trần, tường, vách ngăn, mái nhà…

Bơm keo là một trong những cách chống thấm ngược hiệu quả và tiết kiệm

Bơm keo là một trong những cách chống thấm ngược hiệu quả và tiết kiệm

 • Giảm thiểu chi phí bảo dưỡng: trong suốt quá trình sử dụng không cần bảo dưỡng nhiều, giúp giảm chi phí cho chủ nhà.

Quy trình thực hiện như sau:

Bước 1: Khoan và bơm keo

 • Đục tẩy trần và mở rộng vết nứt để xử lý chống thấm
 • Xử lý bề mặt trước khi bơm keo, khoan nghiêng góc 45 độ để xuyên chéo vết nứt. Bơm keo để ngăn chặn thấm dột. Ngoài ra bạn cũng có thể kết hợp sử dụng vữa đông cứng nhanh dọc các vết nứt vỡ.

Bước 2: Quét khoảng 2 đến 3 lớp chống thấm tinh thể Neopress Crystal dọc đường nứt

Bước 3: Trát vữa kín cho phẳng dọc theo vết nứt, gia cố bằng lưới sợi thủy tinh

Bước 4: Trát toàn bộ trần nhà bằng vữa sau khi chống thấm

Bước 5: Sau khoảng 4-7 ngày khi lớp vữa đã khô, tiến hành sơn bả hoàn thiện.

Bước 6: Sơn phủ để hoàn thiện quy trình chống thấm ngược trần nhà.

Xử lý chống thấm ngược trần nhà bằng Neopress Crystal 

Bên cạnh keo PU, Neopress Crystal cũng là giải pháp chống thấm ngược hiệu quả, đang được sử dụng phổ biến. Chỉ cần trộn Neopress Crystal với xi măng sẽ có ngay hỗn hợp xi măng chống thấm ngược dùng trong các trường hợp không thể chống thấm thuận (tường nhà tiếp giáp, tường tầng hầm,…).

Neopress Crystal là vật liệu chống thấm kết tinh gốc xi măng, có thể thi công bằng cách quét chổi, vừa có thể chống thấm vừa có thể cách nhiệt, là giải pháp cho khá nhiều hạng mục chống thấm ngược trần nhà, bể bơi, nhà vệ sinh.

Những ưu điểm nổi bật của Neopress Crystal trong chống thấm ngược trần như sau:

 • Dễ trộn và dễ thi công, không yêu cầu cao về cầu kỹ thuật, có thể thi công bằng cách phun, quét.
 • Thẩm thấu và phản ứng với hơi ẩm tạo các tinh thể không hòa tan giúp lấp đầy và trám kín các lỗ rỗ, tạo lớp màng không thấm nước trên bề mặt bê tông.
 • Bám dính tốt, chắc chắn trên nhiều bề mặt như bê tông, vữa xi măng, gạch
 • Là vật liệu xanh, không gây độc hại cho môi trường, con người.
 • Chịu được áp suất thủy tĩnh âm và dương nên vừa có thể chống thấm nghịch, vừa có thể chống thấm thuận.

Neopress Crystal  là giải pháp chống thấm ngược trần nhà dễ thực hiện, hiệu quả cao

Neopress Crystal  là giải pháp chống thấm ngược trần nhà dễ thực hiện, hiệu quả cao

Các bước thi công như sau: 

Bước 1: Chuẩn bị bề mặt

 • Làm sạch bề mặt cần chống thấm, đảm bảo không còn chất dễ bong tróc
 • Loại bỏ lớp vữa thừa, đục vỡ và làm sạch các vết nứt (đục vết nứt theo hình chữ V). Bề mặt có khuyết tật bê tông cần sửa chữa và làm phẳng bề mặt
 • Phun nước làm ẩm nhưng không để đọng nước.

Bước 2: Trộn vật liệu 

Trộn 25 kg Neopress Crystal với 7-7,5 kg nước và dùng máy khuấy tốc độ chậm, trộn đến khi hỗn hợp nhuyễn, đồng nhất và không còn vón cục.

Bước 3: Thi công chống thấm ngược trần

 • Có thể sử dụng thêm sơn lót chống thấm ngược hoặc thi công trực tiếp
 • Dùng chổi quét hoặc phun lớp thứ nhất với định mức 1,1kg/m2.
 • Sau khi lớp thứ nhất khô (khoảng 4-6 giờ tùy điều kiện thời tiết) thi công tiếp lớp thứ hai theo chiều ngược với lớp thứ nhất với định mức tương tự lớp thứ nhất (lưu ý lớp thứ nhất phải còn đủ ẩm để đảm bảo khả năng bám dính giữa 2 lớp).
 • Sau khi thi công xong, trát lớp vữa hoàn thiện và tiến hành sơn phủ để tạo thẩm mỹ cho trần nhà.

Một số lưu ý khi xử lý chống thấm ngược trần nhà

Để biện pháp chống thấm và khắc phục thấm dột trần nhà phát huy tác dụng tối đa và tuổi thọ được bền lâu, khi thi công bạn cần lưu ý một vài điều như sau:

 • Đảm bảo hệ thống thoát nước trên sân mái tốt, không còn tình trạng ứ đọng nước
 • Nếu có dùng gạch lát cho sân thượng thì nên chọn loại gạch chống trơn trượt, kích thước nhỏ và có khả năng chống thấm
 • Nếu không chắc chắn việc tự thi công đúng cách và an toàn, tốt hơn hết bạn nên liên hệ với đơn vị thi công chuyên nghiệp để được xử lý.

Như vậy, bài viết đã hướng dẫn cách chống thấm ngược trần nhà đảm bảo cho hiệu quả cao. Mong rằng những thông tin này sẽ giúp bạn đọc phòng tránh và giải quyết mối lo thấm dột trần nhà của mình. Liên hệ ngay với Siêu thị chống thấm theo Hotline 0904 093 533 hoặc truy cập website: https://sieuthichongtham.com.vn/ để được tư vấn về vật liệu và dịch vụ chống thấm trọn gói chuyên nghiệp với mức giá tốt nhất.

0/5 (0 Reviews)